อาหารดิบๆ อยากกินมาก

กุ้ง หอยนางรม แซลมอน กินได้ไหม อยากน้ำจิ้มแซ่บๆ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

12 ตอบกลับ

คนท้องเค้าไม่ให้กินอาหารดิบค่ะ เพราะมีปรสิตเยอะ นอกจากปรสิตในปลาดิบแล้ว ในปลาดิบยังอาจมีเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ อย่างเช่น ลิสเทอเรีย (Listeria) ซึ่งเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษชนิดที่มีความรุนแรงต่อสุขภาพทั้งของคุณและของลูกอย่าง โรคลิสเทริโอซิส (Listeriosis) ได้ นอกจากซูชิหน้าปลาดิบแล้ว การทำซูชิยังนิยมนำกุ้งดิบ หอยดิบ หอยเชลล์ดิบ มาเป็นหน้าอีกด้วย ซึ่งเนื้อสัตว์ต่างๆ เหล่านี้อาจมีไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอันตรายปนเปื้อนมาด้วย จนทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ นอกจากนี้เด็กในครรภ์ยังอาจได้รับสารปรอท เชื้อแบคทีเรีย และปรสิตที่มาจากปลาดิบจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ในช่วงที่ตั้งครรภ์ ระบบภูมิคุ้มกันนั้นจะมีความอ่อนแอลง จึงทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อต่างๆ ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่างๆ เช่น ความเสี่ยงในการแท้งลูก ทารกเสียชีวิตในครรภ์ มดลูกอักเสบ คลอดก่อนกำหนด ไม่เพียงเท่านั้นแล้ว การที่คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานปลาดิบยังส่งให้ลูกได้รับสารปรอทเพิ่มขึ้น หากได้รับสารปรอทเป็นจำนวนมากอาจส่งผลต่อพัฒนาการของระบบประสาท ทำให้สมองเสียหาย การได้ยินและการมองเห็นมีปัญหา ดังนั้นคุณแม่ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานซูชิที่เป็นหน้าปลาดิบ เนื้อสัตว์ดิบแบบต่างๆ

เคยถามหมอ บอกทานได้ทุกอย่าง แต่ต้องมั่นใจว่าสะอาด เพราะกลัวท้องเสีย ห้ามทานเยอะ ที่หมอห้ามจริงๆ คือพวกแอลกอฮอล์ ของหมักดอง เรากินทุกอย่างเลยตั้งแต่ท้อง ไม่เคยท้องเสีย ลูกสมบูรณ์ตัวโตปกติ

ไม่ทานดีกว่านะคะ ถ้าเกิดอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบหรือใดๆ หมอจะตัดสินใจให้ยาค่อนข้างยากค่ะ เพราะจะมีผลกับน้องด้วยนะคะ🥹

บ้านนี้ตอนท้องไตรมาส 3 ใกล้คลอดถึงกินค่ะ กินแค่แซลมอน เพราะชอบกินมาก แต่กินที่สดจริงๆนะคะ ไม่สดท้องเสียได้ค่ะ

ชอบกินของดิบๆเหมือนกันค่ะแต่กินพอประมาณกินของมีประโยชน์ตามด้วยค่ะ

กินพอหายอยากพอค่ะสัก2-3ชิ้นพอบ้านนี้ไม่กล้ากินเยอะค่ะกลัวท้อเสีย

หอยนางรมนี่ห้ามเลยนะคะ ขนาดคนไม่ท้อง ท่องร่วงเข้า รพ.เลย

กินได้แต่ไม่ควรกินมาก ควรเลือกที่สะอาดๆจริงๆคะ

ไม่ควรทานค่ะ บางทีไม่สะอาดอาจมีเชื้อโรคได้

ติดเชื้อแล้วจะกลายเป็นเรื่องใหญ่นะ