การอยู่ไฟ จำเป็นมั๊ยคะ ถ้าไม่อยู่ไฟจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

18 ตอบกลับ

แล้วแต่ความสะดวกของคุณแม่ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้หลังจากคลอดเสร็จแล้วหมอจะฉีดยาให้มดลูกหดรัดตัว และให้ยาบำรุงหลังคลอดมารับประทานต่อค่ะ ดังนั้นเรื่องการอยู่ไฟจึงแล้วแต่คุณแม่สะดวกค่ะ หากต้องการจะอยู่ไฟจริงๆ ขอแนะนำว่า ถ้าเบ่งคลอดธรรมชาติก็ควรรอให้พ้นสัก 1 สัปดาห์หลังคลอด หรือถ้าเป็นการผ่าตัดคลอด ก็ควรรอให้พ้นสัก 45 วันไปแล้วจึงค่อยอยู่ไฟ เพราะการผ่าตัดคลอดจะมีแผลเย็บ ซึ่งการอยู่ไฟสมัยนี้มักจะมีการถูตัว นวดด้วยสมุนไพร บางครั้งการนวดการคลึงตัวก็อาจจะกระทบต่อแผลเหล่านั้นได้ แต่โดยมากแล้ว หมอจะแนะนำให้มดลูกเข้าอู่ด้วยวิธีธรรมชาติมากกว่า นั่นคือการให้ลูกดูดนมจากแม่ ซึ่งจะช่วยให้มดลูกของคุณแม่หลังคลอดเข้าอู่ได้เร็วขึ้น เนื่องจากเวลาที่ลูกดูดนมแม่ทุกครั้ง ก็จะเป็นการกระตุ้นโดยส่งผ่านประสาทสัมผัสไปยังต่อมใต้สมองของแม่ ทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนออกมา ช่วยให้มดลูกบีบรัดตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

อยู่ไฟดีไหม เดี๋ยวเล่ากรณีเราให้ฟังค่ะ เราผ่าคลอดปุ้ป ไม่ได้อยู่ไฟค่ะ ช่วงคลอดน้องเป็นเดือน กรกฏาคม เป็นช่วงหน้าฝน อากาศค่อนข้างร้อนค่ะบ้านเรา ทุกอย่างปกติดีมากค่ะ แต่พอเข้าเดือนธันวาคม เพิ่งรู้ว่าร่างกายเราแปลกๆคือ หนาวค่ะ โดนลมหนาวแล้วเยือกค่ะ แบบไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะปกติเป็นคนหนังหนามาก ชอบอากาศหนาวด้วย ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวไหม ปกติเป็นคนค่อนข้างจะหัววิทย์ด้วย แบบไม่เชื่อสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้😂 พอเจอกับตัวก็แจ้นดื่มน้ำร้อน อาบน้ำร้อน อบตัว อะไรก็ได้ที่แทนอยู่ไฟได้ ทำหมด ผลออกมาดีขึ้นมากค่ะ แต่ร่างกายไม่100% เหมือนตอนเป็นสาวๆ แต่ดีขึ้นค่ะ ปัจจุบันโดนลมหนาวมีเยือกบ้าง แบบทนได้ ปล. ตั้งแต่คลอดลูกมา ผิวพรรณคือจากที่ผิวมัน กลายเป็นคนผิวแห้งมากก ซึ่งอันนี้ทำยังไงก็ไม่สามารถเรียกกลับคืนได้ จนกระทั่งได้เติมไขมันบนหน้า 😅

3y ago

อ่อ.. ท้องสองคาดว่าจะอยากจะอยู่ไฟนะ เอาแบบโบราณดั้งเดิม ซึ่งเป็นไปได้ยากมากค่ะ ที่บ้านทันสมัยกันหมด คงทำได้แค่อบตัวนานขึ้น อาบน้ำร้อนนานกว่าเดิม วิตามินคงจะเพิ่มอีกเท่าตัวกันเลยทีเดียว ☺️

เราหัวสมัยใหม่ ผ่าคลอด อยู่ไฟไม่ได้ กินยาหม้อไม่ได้ ให้นมลูกกินเองจากเต้า แต่แม่บังคับให้กินยาต้ม ทุกวัน 1 เดือนเต็มๆ ลูกเลยต้องกินนมชง แล้วค่อยกินนมแม่ ผลออกมา ไม่มีอาการหนาวในกระดูก หน้าฝน หน้าหนาวสบายมาก ไม่เหมือนน้องสาว ไม่ยอมกิน ฝนตั้งเค้ามา เอาเสื้อกันหนาวมาใส่แล้ว อยู่ห้องแอร์ก็ไม่ได้ หนาวในกระดูก

การอยุ่ไฟไม่จำเป็นต้องออกจากโรงบาลแล้วอยุ่เลยก็ได้ค่ะ ตามหลักวิชาการหมอเขาจะบอกว่าไม่ดีต่อแผล ทำให้แผลอับ แผลหายยาก ส่วนตัวเราเองคลอดลูกไม่ได้อยุ่คะ แผลหายดีค่อยอยุ่ เพื่อความสบายใจ รักษาสุขภาพภายในของเรา คลอดลูกได้เกือบเดือน แผลหายค่อยอยุ่ไฟก็ได้นะคุณแม่

การอยู่ไฟแค่ช่วยบำบัด ผ่อนคลายคุณแม่หลังคลอด จะทำไม่ทำก็ไม่มีผลอะไร กรณีผ่าคลอดคุณหมอจะเช็ดทำความสะอาดได้ส่วนหนึ่งแล้ว คุณหมอไม่ได้ห้ามให้อยู่ไฟแต่ก็ไม่มีผลใดใดนอกจากผ่อนคลาย สบายคุณแม่ค่ะ #ความเชื่อครวอยู่ในพื้นฐานของความจริง

ท้อง2นี้คิดว่าจะอยู่ค่ะ และทานของมีประโยชน์พร้อมควบคุมนน.ตัวเอง ท้องแรกรุัเลยค่ะร่างกายไม่OK. เพื่อนที่อยุ่ไฟเลือดลมเขากลับมาดีเร็วหุ่นหน้าท้องเข้าที่เร็ว เราว่าทำก็ไม่เสียหายไม่ได้ต้องทำทั้งวัน

ตอนท้องแรกแม่แฟนอยู่ไฟให้หมดทุกอย่างค่ะ รู้สึกว่าตอนอยู่ไฟเป็นการอบตัวเพื่อปรับสมดุลในร่างกายตอนหลังคลอดนะคะบ้านนี้ยู่ไฟตอน2เดือน สมุนไพรนี่ฉุนสุดๆ แต่หลังจากนั้นมา ร่างกายฟื้นตัวโอเคเลยค่ะ

ความเชื่อคนโบราณถ้าเราไม่อยู่ไฟ จะร้อน หนาวผิดปกติ จริงๆแล้วเป็นเพราะ เราขาดวิติมินค่ะ เพราะเอาให้ลูกหมด ฝรั่งก็ไม่ได้อยู่ไฟค่ะ

บ้านนี้ท้อง3ไม่อยู่ไฟค่ะ​ ซื้อสมุนไพร​อาบน้ำเอาเพราะเลี้ยงลูกเองทำงานเองหมดทุกอย่างค่ะ😄แต่ก็ไม่มีอาการอะไรปกติทุกอย่างจ้า

ถ้าคุณแม่สะะดวกควรอยู่ค่ะส่วนตัวไม่ยอมอยู่ไฟรีบทำงานบ้าน ซักผ้า ตอนนี้พออากาศเปลี่ยนปวดตามข้อมือข้อเท้า รัอนๆหนาวๆเลยค่ะ