ลูกยังไม่พูดเลยค่ะ

กังวลมาก 1ขวบ7เดือน

5 ตอบกลับ

ที่บ้าน1ขวบ6เดือนพูดได้แต่ยังไม่ชัดและพูดได้เป็นบางคำค่ะ แต่เดินเองได้ตอน8เดือนกว่าๆค่ะ เดินก่อนพูดชัวค่ะใจเย็นๆนะค่ะ ลองฝีกทำปากออกเสียงชัดๆบ่อยๆเดียวจะพูดตามใด้ค่ะ ที่บ้านพูดป่าป๊า ย่า ตุ้ย แม่ น้ำ ปู่ หม่ำๆ ค่ะ จ๊ะ ใจ ไก่ เป็นคำๆสั่นๆพอได้แล้วอะค่ะ สู้ๆค่ะแม้

ไม่ต้องกังวนครับลูกผมพูดก่อนเดินด้วยซ้ำ เด็กถ้าเดินได้เร็วส่วนใหญ่จะไม่พูดเลยหรือน้อยมากอันนี้ ผมเปรียบเทียบระหว่างผมกับลูกญาติที่เกิดเดือนกันครับ กลัวเขาล้มได้แต่ต้องให้เขาเดินให้ได้น่ะครับ

น้องพูดเป็นคำได้บ้างหรือยังคะแม่ อย่างคำสุดฮิตเรยคือ หม่ำๆ ปะปะ แม่ๆ

5y ago

ยัวเลยค่ะ

ขอบคุนค่ะ

ใจเย็นๆค่ะ

5y ago

ไม่ต้องกังวนนะค่ะพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะเด็กบางคนเดินได้ไวแต่ไม่พูดแต่บางคนพูดเยอะพูดเก่งแต่กว่าจะเดินได้#จากประสบการตัวเองนะค่ะ#ตอนนี้ลูก2ขวบ8เดือนละค่ะ