คุณแม่ที่เกล็ดเลือดต่ำแล้วมีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม พึ่งได้5สัปดา3วัน ต้องทำไงบ้างแนะนำที่ค่ะ

กลัวเป็นอันตราย

1 ตอบกลับ

แม่ควรปรึกษาคุณหมออย่างใกล้ชิดค่ะ ต้องดูค่าเลือดว่าต่ำแค่ไหน สามารถพบเกล็ดเลือดต่ำได้เล็กน้อย ตั้งแต่ 100,000-149,000 เพราะในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายจะบวมน้ำ ทำให้ผลเลือดและเกล็ดเลือดดูเหมือนเจือจางลง ทั้งๆที่ปริมาณเท่าเดิมค่ะ คล้ายๆเราละลายเกลือ 1 ช้อนในน้ำ ถ้าน้ำน้อยรสก็จะเข้ม ถ้าน้ำมาก รสก็จะจาง โดยที่จริงๆเรายังมีเกลือ 1 ช้อนเท่าเดิม ซึ่งในกรณีนี้มักไม่ส่งผลเสียต่อแม่และทารกในครรภ์ค่ะ