MẸ BỎ TÚI THỰC ĐƠN ĂN DẶM KIỂU NHẬT 5-18 THÁNG ĐẦY ĐỦ VÀ CHI TIẾT NHẤT

Ăn dặm kiểu nhật giúp các mẹ tiết kiệm thời gian nấu cho bé hằng ngày mà vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng cho bé. Sau đây là 3 lưu ý quan trọng các mẹ cần làm để chuẩn bị 1 bữa adkn nhanh, gọn, đủ dinh dưỡng nhé. 1. Chuẩn bị thực phẩm Khi con mới đầu cho con ăn dặm, mẹ cho con ăn riêng từng loại thực phẩm và không sử dụng gia vị để con cảm nhận được mùi vị của mỗi loại thức ăn. Để chuẩn bị thực phẩm ăn dặm cho 1 tuần, mẹ nên chọn các loại tươi ngon, ưu tiên thực phẩm hữu cơ vì chứa rất nhiều vi khoáng chất tốt cho sự phát triển của con yêu. Để chuẩn bị thức ăn cả tuần cho bé, mẹ nên chuẩn bị nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị cho bé. Tránh trường hợp bé phải ăn một món quá nhiều lần sẽ gây cảm giác chán ăn. Thức ăn sau khi mua về nên được phân loại rõ ràng theo từng nhóm như: các loại thịt lợn-bò-gà; tôm; cá-lươn; cua; rau; củ-quả; bột/ cháo. 2. Sơ chế thực phẩm ngay để đảm bảo độ tươi ngon của thức ăn. Sau khi đi chợ về,mẹ phân loại thức ăn và có thể sơ chế theo phương thức sau: - Thịt lợn/bò/gà: Rửa sạch, hấp sơ, để thật khô nước, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, cắt miếng tùy khả năng ăn của con, cho vào từng ô của khay đá. - Tôm: rửa sạch, hấp sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, để thật khô, cắt hoặc xay theo khả năng ăn của con. - Cá/lươn: Lóc lấy phi-lê, cắt hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn của con. - Cua: Luộc chín, tách thịt, cho vào khay đá. - Rau: nhặt rửa sạch,hấp sơ để tránh bị oxy hóa rau thành màu đen, băm nhỏ, cho vào khay đá. - Củ quả: rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu, cho vào khay đá. Có thể thêm ít nước để tạo liên kết. - Bột hoặc cháo: Nấu chín nhừ, cho vào lọ thủy tinh miệng rộng có nắp đậy, vừa với khẩu phần mỗi bữa một lọ. Chỉ nên sử dụng trong 2 ngày. 3. Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm - Mẹ rửa tay sạch trước khi chế biến món ăn. Rửa sạch dao thớt mỗi khi chế biến xong một món, tránh lây nhiễm vi khuẩn từ món này sang món kia. - Chế biến thức ăn chín trước, thức ăn sống sau. Dùng riêng dao thớt, nếu đang làm món chín mà phải quay qua chế biến món sống thì rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi làm. - Khay đá chỉ dành riêng để đựng thức ăn. Không dùng lẫn vào việc khác như làm đá, đổ rau câu... - Canh kích thước mỗi ô trên khay đá vừa với lượng thức ăn bé cần dùng trong một bữa. Thức ăn khi đã lấy ra rã đông phải dùng cho hết hoặc phải bỏ, không cấp đông lại. - Trên mỗi túi ziplock hoặc khay đá, cần ghi chữ tên món ăn, ngày chế biến để tránh nhầm lẫn về sau. - Không để thức ăn chuyển độ đột ngột. Cần rã đông trước, không bỏ cả viên đông lạnh vào nồi nước đang sôi. Ngược lại, thức ăn nếu đã sơ chế qua bếp lửa phải ngâm nước lạnh để làm nguội nhanh và phải nguội hoàn toàn mới cho vào tủ đông. - Không rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Có thể rã đông bằng lò vi ba, hoặc lấy xuống để ở ngăn mát trước rồi lấy ra, hoặc ngâm cách lý trong nước ấm. Chúc mẹ thành công!!

15 Các câu trả lời

Thông tin hữu ích. Cảm ơn mom https://community.beyeu.com/booth/1863302?d=ios&ct=b&share=true mom giúp mh vào like ảnh và cmt với ah. M cảm ơn ạ

Thông tin hữu ích

cảm ơn m

Hữu ích

Lưu lại

hữu ích

Hữu ích

rất hay

Hay quá