Nỗi lo lắng khi trẻ sơ sinh lười bú

Trẻ sơ sinh lười bú thường khiến các mẹ rất lo lắng, không biết con bị vấn đề sức khỏe gì không, con có bị bệnh không hay đang cảm thấy khó chịu trong người? Nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú? Dưới đây là các nguyên chính được cho là gây nên tình trạng lười bú ở trẻ bố mẹ có thể tham khảo để từ đó biết cách làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú: Nguyên nhân từ trẻ: Trẻ bị bệnh: Đây là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều trẻ sơ sinh lười bú. Do mới sinh, hệ miễn dịch còn yếu ớt vì vậy trẻ sơ sinh rất dễ bị bệnh, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp như ho, nghẹt mũi… Trẻ bị tưa lưỡi, đẹn lưỡi: Không được vệ sinh miệng sạch sẽ sau khi bú xong nên trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công khoang miệng gây tưa/ đẹn lưỡi. Điều này khiến trẻ không cảm nhận được cảm giác ngon miệng, vì vậy dẫn đến lười bú. Nguyên nhân từ mẹ: Sữa mẹ có mùi lạ: Trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm với mùi. Do đó, nếu mẹ ăn các thực phẩm có mùi vị lạ so với thông thường, đặc biệt thức ăn có nhiều vị cay, nóng trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra và “nói không” với sữa mẹ. Đầu ti mẹ quá to hoặc quá ngắn: Khiến trẻ sơ sinh cảm thấy khó khăn, không thoải mái khi bú, dẫn đến không “mặn mà” bú mẹ. Sữa mẹ về không đều: Tình trạng sữa lúc xuống nhanh, lúc xuống chậm cũng khiến trẻ sơ sinh “mất hứng” dẫn đến lười bú. Nguyên nhân có thể do mẹ cho trẻ bú không đúng cách hoặc không biết cách “kích” sữa về đều trước khi cho trẻ bú. Ngoài các nguyên nhân cơ bản trên, trẻ ngủ nhiều quên bú, trẻ bị quấy rầy khi bú, trẻ không được bú mẹ thường xuyên… cũng được cho là có liên quan đến tình trạng trẻ lười bú bố mẹ cần lưu ý. Làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú? Xác định được nguyên nhân sẽ giúp mẹ điều trị triệt để được tình trạng lười bú ở trẻ. Tùy thuộc vào nguyên nhân mẹ cần có cách xử trí linh hoạt. Cụ thể: Nếu nguyên nhân trẻ lười bú đến từ sữa mẹ hoặc tư thế cho trẻ bú sai cách, làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú? Mẹ cần hạn chế ăn các loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến mùi vị sữa, nên uống nhiều nước/ hoặc sữa ấm; massage ngực nhẹ nhàng trước khi cho trẻ bú để kích thích sữa về nhiều. Đồng thời, khi cho trẻ bú mẹ cần chọn tư thế giúp trẻ thoải mái. Với những mẹ có đầu ti ngắn có thể nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia. Nếu trẻ bị bệnh hoặc tưa lưỡi mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ nhiều hơn, trong trường hợp bệnh trở nặng nên đưa trẻ đi khám bác sĩ. Để phòng tránh tưa lưỡi, mẹ nên thường xuyên rơ lưỡi, vệ sinh sạch sẽ răng miệng trẻ. Trong trường hợp mẹ đã giải quyết vấn đề lười bú của trẻ dựa theo nguyên nhân nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện, vậy làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú? Mẹ có thể vắt sữa ra bình cho trẻ bú, nếu trẻ lười bú kéo dài nên sắp xếp đưa trẻ đi khám bác sĩ để được hướng dẫn cách can thiệp hiệu quả.

Nỗi lo lắng khi trẻ sơ sinh lười bú
11 Các câu trả lời

hầu như ai nuôi con thơ cũng lo lắng vấn đề này. hữu ích lắm ạ

mỗi lần con lười bú, lười ăn lại sốt hết ruột

thông tin hữu ích

Hữu ích

Hay quá

hay nè

qt