Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị khó ngủ và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh bị khó ngủ sẽ khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Bởi vì lẽ ra thời gian đầu đời, con nên dành nhiều thời gian để ngủ và để bú mẹ nhiều hơn. Nên nếu việc trẻ sơ sinh khó ngủ kéo dài, có thể ảnh hưởng sự phát triển của bé. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị khó ngủ? Nguyên nhân gây khó ngủ ở trẻ sơ sinh Dù thời gian đầu bé ngủ khá nhiều, nhưng lại không có quy luật nhất định nào, việc ngủ của bé chỉ đi vào nề nếp vào khoảng 6 tuần tuổi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để mẹ tập cho bé thói quen và giờ giấc ngủ hợp lý, khoa học. Nếu trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh khó ngủ thì mẹ hãy kiểm tra các nguyên nhân sau đây: Tã bị bẩn khiến bé khó chịu Cách khắc phục: một chiếc tã bị bẩn sẽ khiến bé khó chịu và khó có thể ngủ được. Do đó, hãy thay tã và vệ sinh sạch sẽ trước khi cho bé ngủ. Bé bị đói và quấy khóc Cách khắc phục: trước khi cho trẻ sơ sinh đi ngủ, hãy đảm bảo trẻ được bú đầy đủ. Việc này vừa giúp trẻ dễ ngủ hơn, vừa đảm bảo trẻ không vì đói bụng mà khóc đêm. Bé ngủ quá nhiều vào ban ngày khiến ban đêm mất ngủ Cách khắc phục: Vào khoảng gần 2 tháng tuổi, bạn cần tập cho bé phân biệt ngày và đêm. Do đó, hãy hạn chế cho bé ngủ vào ban ngày. Tốt nhất là cho bé ngủ khoảng 2 tiếng thì đánh thức dậy và cho bé ăn, sau đó cho bé chơi một lúc trước khi để bé ngủ tiếp. Việc ngủ ít vào ban ngày sẽ giúp giấc ngủ đêm của bé dài và liền mạch hơn. Đảm bảo giờ giấc: ngoài việc cho bé ngủ ít vào ban ngày, việc ngủ đúng giờ cũng là ưu tiên hàng đầu. Tạo thói quen ngủ đúng giờ sẽ giúp bé đi vào nề nếp và dễ ngủ hơn khi tới lúc. Địa điểm ngủ của bé bị thay đổi, khiến bé lạ lẫm Cách khắc phục: Chỉ nên cho bé ngủ một vị trí, lạ chỗ sẽ khiến trẻ sơ sinh khó ngủ. Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh Nhiệt độ trong phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh cũng làm trẻ sơ sinh khó ngủ hay vặn mình. Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa từ 26-28 độ C và không để bé nằm hướng gió thổi thằng vào người. Trường hợp phòng không có điều hòa, mẹ đảm bảo phải mặc, đắp đủ ấm cho con, không để con nóng quá hoặc lạnh quá. Bé cảm thấy không an toàn Bé được mẹ tách riêng ngủ sớm, ngủ trong cũi sẽ khó ngủ và quấy khóc hơn những trẻ được ngủ với mẹ. Cách khắc phục: Mẹ hãy ở cạnh con lúc bé chuẩn bị ngủ, sau khi bé ngủ thì để con tự ngủ một mình, thông thường việc này sẽ mất khá nhiều thời gian tập tính tự lập từ nhỏ cho bé vì lúc đầu con sẽ ngủ ít, khóc nhiều. Tắt điện, không gây tiếng ồn để trẻ có không gian ngủ tốt nhất Bé bị ốm, mệt mỏi: Trẻ sơ sinh rất dễ mắc và nhiễm các bệnh về đường hô hâp như cảm lạnh, viêm phế quản... Bệnh sẽ khiến bé mệt mỏi, khó ngủ, ngủ ít, chập chờn và hay quấy khóc. Cách khắc phục: Nếu bé bệnh nhẹ, mẹ có thể hạ sốt tại nhà, cho bé bú sữa mẹ để tăng cường sức đề kháng cho con, giúp khỏe hơn, dễ ngủ hơn. Trường hợp nặng thì mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị. Bỏ qua dấu hiệu buồn ngủ của con Cách khắc phục: Cho bé ngủ ngay nếu có dấu hiệu. Nếu bé khá khó khăn trong việc ngủ thì bạn cần cho bé ngủ ngay khi có các dấu hiệu như dụi mắt, ngái ngủ. Tốt nhất là cho bé ngủ trên giường hoặc cũi, nên hạn chế để bé ngủ trên vai rồi sau đó mới đặt xuống giường vì sẽ tạo thói quen xấu cho bé. Tác hại khi trẻ sơ sinh khó ngủ Như mọi người đã biết thì trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ, do đó việc trẻ thiếu ngủ có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Quá trình tăng trưởng của bé hầu như diễn ra trong giấc ngủ, do đó, nếu trẻ thiếu ngủ thì quá trình này sẽ bị gián đoạn, dẫn tới khả năng phát triển trí não, thể chất, xương khớp của bé bị chậm đi. Khó ngủ kéo dài cũng khiến giờ giấc sinh học của bé bị đảo lộn, từ đó gây ra rối loạn giấc ngủ, ngủ ngày nhiều, đêm ít, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển. Không chỉ ảnh hưởng tới bé, mẹ bầu sau khi sinh cũng cần nhiều thời gian nghỉ ngơi. Nếu trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ đủ, quấy khóc nhiều thì sẽ gây ra nhiều mệt mỏi, khiến sức khỏe giảm sút, nguy hiểm hơn cả là mẹ bỉm sữa dễ bị stress và trầm cảm sau sinh. Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ sơ sinh góp phần quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, tinh thần cho trẻ. Chúc các mẹ thành công nhé! Xem thêm: - Thói quen cần tránh khi chơi với em bé: http://bitly.ws/BchJ - Bà bầu thức khuya có sao không: http://bitly.ws/B9Tm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị khó ngủ và cách khắc phục
9 Các câu trả lời

Bé nhà mk lúc đầu khó ngủ lắm sau khi thay đổi lịch sinh hoạt thì dễ chịu hơn

hay úa cảm ơn mom

Hữu ích ạ

tt hữu ích

cảm ơn m

hữu ích

Hay ạ