Gợi ý món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp đối với trẻ nhỏ, vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển toàn diện. Nhiều khi ăn một số món lạ, ăn uống không điều độ hay thực phẩm không phù hợp thì tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể xảy ra. Vậy thì nếu như trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần chăm sóc dinh dưỡng cho con thế nào? Dưới đây mình chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bậc cha mẹ nhé: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa Trong giai đoạn trẻ bị rối loạn tiêu hóa, có tiêu chảy thì để tránh trẻ không bị thiếu hụt dưỡng chất dẫn đến sụt cân và suy dinh dưỡng, bố mẹ nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bột gạo, khoai tây, thịt gà/heo nạc, cá, trứng, sữa, cà rốt, hồng xiêm, chuối, xoài… Đồng thời, hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm ít chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, thực phẩm nhiều đường hay các loại nước ép công nghiệp… vì sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Khi chế biến thực đơn cho trẻ ăn dặm nên nấu chín mềm, loãng hơn bình thường, bổ sung thêm dầu ăn vào món ăn của trẻ để tăng thêm năng lượng và cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để tránh mất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa nhiễm khuẩn do để lâu. Trẻ bị tiêu chảy có thể mệt mỏi, không muốn ăn do đó bố mẹ cần dỗ dành, kiên nhẫn cho trẻ ăn từng chút một, ăn nhiều lần (khoảng 6 lần/ ngày hoặc hơn) trong ngày để đề phòng suy dinh dưỡng. Thực đơn ăn dặm cho bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa Trong thực đơn ăn dặm cho bé bị rối loạn tiêu hóa và có tiêu chảy thì các món ninh nhừ như cháo, súp… là món ăn phù hợp vì giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, tăng hấp thu dưỡng chất. Dưới đây là gợi ý các thực đơn bố mẹ có thể tham khảo và nấu đổi món cho trẻ nhé! Cháo thịt heo nạc cà rốt Nguyên liệu: 1 chén cháo trắng nấu sẵn (hoặc 2 muỗng cà phê bột gạo), 20g thịt heo nạc băm nhuyễn, 50g cà rốt băm nhuyễn, 2,5ml dầu ăn dặm; Cách chế biến: Cho cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi nấu sôi lên, tiếp đến cho cà rốt và thịt heo đã băm nhuyễn vào nấu chín. Nếu cháo đặc, có thể cho thêm nước vào để làm loãng. Cháo chín, cho vào cối sinh tố xay nhuyễn hoặc nghiền mịn qua rây, thêm dầu ăn dặm vào, cho trẻ dùng khi còn ấm nóng. Cháo bí đỏ thịt gà Nguyên liệu: 1 chén cháo trắng đã nấu sẵn, 50g bí đỏ hấp chín tán nhuyễn, 20g thịt gà nấu chín băm nhuyễn, 2,5ml dầu ăn dặm; Cách chế biến: Cho cháo trắng đã nấu vào nồi, nếu cháo đặc cho thêm ít nước lọc và nấu sôi. Tiếp đến cho bí đỏ, thịt gà vào khuấy đều và nấu sôi lên lần nữa. Nếu trẻ đã lớn, thêm dầu ăn dặm vào và cho trẻ ăn. Nếu trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cho cháo vào rây mịn hoặc xay nhuyễn, sau đó cho dầu ăn dặm vào và cho trẻ dùng. Cháo gừng Nguyên liệu: 1 chén cháo trắng nấu sẵn, 20g thịt heo nạc băm nhuyễn, 20g củ gừng tươi đã gọt vỏ cắt sợi, 2,5ml dầu ăn dặm; Cách chế biến: Cho cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi và nấu sôi lên. Tiếp đến, cho thịt nạc heo băm nhuyễn cùng gừng vào nấu sôi, để lửa liu riu khoảng 3 - 5 phút. Nhấc xuống, nêm nếm chút muối cho vừa ăn nếu trẻ trên 6 tháng tuổi và thêm dầu ăn dặm vào khuấy đều, cho trẻ dùng khi còn ấm nóng. Trên là gợi ý 3 thực đơn ăn dặm cho bé bị tiêu chảy bố mẹ có thể thay đổi nấu cho bé ăn trong ngày đến khi hết tiêu chảy. Trong trường hợp trẻ ăn bị nôn, nên cho trẻ ăn ít và nhiều lần. Sau 3 - 5 ngày, nếu trẻ giảm tiêu chảy có thể trở về chế độ ăn bình thường. Xem thêm: - Trẻ khó ngủ về đêm thì phải làm sao: http://bitly.ws/zZwS - Trẻ mấy tháng thì biết lật: http://bitly.ws/AzWu

Gợi ý món ăn cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa
10 Các câu trả lời

Bé mk thỉnh thoảng cũng bị rối loạn tiêu hoá mk thường bổ sung thêm men cho bé

cảm ơn m đã chia sẻ

Tuyệt vời quá ạ

hữu ích ạ

cảm ơn mom

Hữu ích

hữu ích

Hay ạ