Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không: Lưu ý cho bầu

Siêu âm là một hình thức thăm khám thai phổ biến, với việc sử dụng đầu dò tần số cao để thu lại hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ, siêu âm là phương pháp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng phát triển của bào thai. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy siêu âm có thể làm ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn được khuyên chỉ cần khám thai định kỳ theo các mốc thời gian cần thiết, không nên lạm dụng việc siêu âm thai. Nhưng, vì nôn nóng được nhìn thấy con, một số mẹ bầu rất chăm chỉ đi siêu âm. Vậy, siêu âm thai thường xuyên không tốt cho sự phát triển của thai nhi? Vì lo lắng thái quá cho sức khỏe thai nhi, nhiều mẹ bầu siêu âm thai thường xuyên. Và mặc dù biết rằng sức khỏe bé bình thường, nhưng có mẹ lại “nghiện nhìn con nên đi khám thai và siêu âm liên tục, có khi mẹ mang thai ở tuần thứ 20 đã siêu âm thai đến 14 - 15 lần. Trong khi đó, ngược lại, có nhiều mẹ lại không muốn siêu âm nhiều lần vì cho rằng sóng siêu âm có thể gây hại thai nhi. Theo các bác sĩ, chưa có cơ sở chứng minh rằng siêu âm thai thường xuyên có hại cho cả mẹ và thai nhi, nhưng mẹ cũng đừng vì vậy mà siêu âm nhiều lần. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ, khiến mẹ rơi vào tình trạng hồi hộp, lo lắng, mẹ còn phải đối mặt với nhiều rủi ro khi đi lại cũng như lãng phí tiền bạc, thời gian. Mẹ nên thực hiện siêu âm ở một số mốc thời gian quan trọng dưới đây: Khi thai nhi ở tuần thai thứ 12-14: Siêu âm thai ở thời điểm này, bác sĩ có thể phân tích đánh giá được các bất thường của thai. Bác sĩ còn đo chiều dài đầu mông từ đó xác định tuổi thai đưa ra ngày sinh dự kiến của mẹ. Ngoài ra, trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy để sớm phát hiện hội chứng Down ở bé; Khi thai nhi ở tuần thai 22 - 24: Trong lần siêu âm này, bác sĩ có thể thấy rõ hình thái thai nhi, từ đó sớm xác định một số dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch, thiếu ngón tay, ngón chân… Khi thai nhi ở tuần thai 32 - 34: Thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ, khi siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện một số bất thường ở các cơ quan như não, tim, mạch máu… Lần siêu âm này cũng sẽ xác định cân nặng thai nhi, tình trạng dây rốn, nước ối, nhau thai, ngôi thai… Trước khi đi siêu âm, mẹ bầu cần tham khảo trước cơ sở siêu âm phù hợp và thuận tiện với nơi ở hiện tại. Mẹ cần uống nhiều nước để bàng quang căng hơn, để bác sĩ dễ quan sát hơn. Những mẹ bầu có vấn đề về sức khỏe như bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường thai kỳ… có thể sẽ được chỉ định siêu âm thai thường xuyên hơn, để có thể phòng ngừa các biến chứng phức tạp trong thai kỳ. Ngoài siêu âm, mẹ còn được chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết. Thay vì đi siêu âm thường xuyên để theo dõi trạng sức khỏe thai nhi, mẹ nên chăm sóc thai kỳ thật tốt bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, chăm chỉ vận động, giữ tinh thần lạc quan… Xem thêm: - Siêu âm doppler là gì: http://bitly.ws/Cdnz - Cần xét nghiệm gì trước khi mang thai: http://bitly.ws/BWEK

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không: Lưu ý cho bầu
20 Các câu trả lời

mình cũng hỏi các bác sĩ thì người ta cũng bảo ko ảnh hưởng. mình nghĩ tầm 1 tuần 1 lần cũng được. chứ còn nhiều mẹ mà thai ivf thì có nhiều vấn đề xảy ra lămd nên các mẹ hay để 2,3 ngày s.â 1 lần.

Siêu âm k ảnh hưởng đến thai nhi. Bình thường mình sẽ đi theo lịch hẹn bác sĩ. Mà nhỡ có gì bất thường là mình đi khám ngay. Thà đi để an tâm còn hơn ở nhà lo lắng suy đoán còn mệt thêm

cứ đi theo chỉ định của bác sĩ nha hoặc đau bụng, ra máu, gò nhiều, con k đạp, rỉ ối thì đi khám luôn k cần đợi lịch siêu âm nhiều thì tốn tiền thôi chứ k ảnh hưởng đến bé

1tháng siêu âm.1lần mà còn bị bà ngoại bà nội ko.cho đi khám.đây nè,di nhiều ảnh hưởng,bị gì mới cho đi xét nghiệm ,ko bi gi thi thoi

mình trước 8 tháng mình đi 1 tháng 1 lần.sau 8 tháng thì 2 tuần đi 1 lần

Có bất thường là mình đi SÂ liền

Tháng mình siêu âm một lần

rất hữu ích nè các mom

cảm ơn mom nhé

tt hữu ích