SỰ THẬT VỀ VIỆC DÙNG BỈM KHIẾN CON BỊ VÔ SINH, CHÂN VÒNG KIỀNG?

Nếu được lựa chọn đồ vật gì là “chân ái” hỗ trợ mẹ nhiều nhất trong việc chăm sóc con, chắc chắn câu trả lời hàng đầu của các mẹ chính là bỉm giấy dùng một lần. Tạm biệt những cái tã vải mà mỗi lần con tè con ị mẹ lại phải đi giặt còng lưng (mà chưa chắc đã sạch hẳn), tạm biệt việc lau nhà suốt ngày mà nhà vẫn bốc mùi khó chịu và đầy rẫy vi khuẩn, tạm biệt cả hăm bẹn, hăm da khiến con khó chịu mỗi ngày. Và tạm biệt cả những giấc ngủ chập chờn vì tã ướt, con khóc, mẹ lụi cụi thay có khi một cữ ngủ ngắn phải thay tới 2 lần, chứ chưa kể tới giấc ngủ đêm. Hữu dụng là thế nhưng bỉm lại đang bị mang tiếng xấu vì một số quan điểm chưa có cơ sở khoa học, ví dụ như: ● Dùng bỉm làm con bị chân vòng kiềng? Nhiều người nhìn dáng trẻ đi hơi khệnh khạng khi đóng bỉm lại cho rằng chính việc dùng bỉm là nguyên nhân khiến chân con vòng kiềng. Nhưng nguyên nhân khiến con bị chân vòng kiềng là do cấu tạo khung xương, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và cách chăm sóc của ba mẹ. Khi con dùng bỉm chính hãng, chất lượng tốt và được thay đúng giờ thì bỉm hoàn toàn không ảnh hưởng đến dáng đi hay cấu tạo xương của trẻ. ● Bé trai đóng bỉm nhiều bị vô sinh? Quan điểm này có lẽ đến từ các nghiên cứu cho rằng nam giới dễ bị vô sinh nếu mặc đồ bó sát khiến vùng kín có nhiệt độ cao, bí bách. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, bộ phận sinh dục của con hoàn toàn chưa có chức năng sinh sản mà chỉ có chức năng bài tiết theo nhu cầu mà thôi. Phải đến khi con bước vào độ tuổi dậy thì, thường là khoảng 11-14 tuổi thì các hormone sinh dục nam tăng trưởng mạnh mẽ mới kích thích cơ thể sản sinh tinh trùng. Lúc này thì các yếu tố bên ngoài mới có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con. Việc dùng bỉm khi trẻ dưới 3 tuổi không hề khiến con có thể bị vô sinh như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé! ● Một số lưu ý khi đóng bỉm cho con: - Lựa chọn bỉm chính hãng, chất lượng và thấm hút tốt - Vệ sinh sạch sẽ và thay bỉm cho con 2-3 tiếng/lần, kể cả khi bỉm vẫn nhẹ - Khi con đại tiện cần vệ sinh và thay bỉm ngay Dùng bỉm đúng cách không chỉ khiến con thoải mái, sạch sẽ mà còn giúp con cải thiện giấc ngủ hiệu quả, vì con không còn bị tỉnh giấc do bị ướt mông nữa.

1 Trả lời

Hữu ích