Những cách tăng cân cho trẻ sinh non và các lưu ý mẹ cần nhớ

So với trẻ sinh đủ tháng, hầu hết trẻ sinh non thường nhẹ cân và chậm tăng cân. Vì vậy các chuyên gia khuyên bố mẹ nên tìm hiểu cách tăng cân ở trẻ sinh non để giúp trẻ cải thiện cân nặng, phát triển khỏe mạnh hơn. Cân nặng là một trong những yếu tố đánh giá sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ nhỏ, nhất là những trẻ sinh non, do đó, nếu trẻ không tăng cân có thể gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe. Đó có thể là vấn đề ở não bộ, hệ tiêu hóa, hô hấp, sự phát triển thể chất... Thậm chí, nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non, nhẹ cân khá cao, chiếm 17% số trẻ sơ sinh tử vong. Trẻ sinh non và cân nặng Nếu người mẹ có thai kỳ bình thường, trẻ sẽ chào đời đủ tháng ở tuần thai 40, hoặc sau tuần thai 37. Lúc này, cơ thể trẻ gần như đã phát triển hoàn thiện và có thể sống khỏe mạnh khi rời khỏi bụng mẹ. Trẻ đạt cân nặng trung bình từ 3,2 - 3,5kg. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trẻ được gọi là sinh non nếu chào đời trước tuần thai 37, sinh non muộn từ tuần thai 34 - 36, sinh non vừa từ tuần thai 32 - 34 và sinh rất non là dưới 32 tuần thai. Và tùy theo tuần thai, cân nặng của trẻ sẽ có sự khác nhau. Cụ thể: Dưới 32 tuần: 0,6 - 1,7kg Từ tuần 32 - 34: 1,7 - 2,1kg Từ tuần 34 - 36: 2,1 - 2,6kg Tuần 36 - 37: 2,6kg Cân nặng của trẻ sinh non sẽ có sự thay đổi tùy vào độ tuổi thai, tình trạng sức khỏe và sự chăm sóc sau sinh. Theo đó, để trẻ sinh non tăng cân ổn định, phát triển khỏe mạnh bố mẹ cần biết cách giúp trẻ tăng cân. Các cách tăng cân ở trẻ sinh non Các chuyên gia cho biết, sinh non dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ, đáng buồn là con số này không ngừng tăng lên. Hiện mỗi năm thế giới có khoảng 15 triệu trẻ sinh non. Những trẻ sinh non nếu chào đời càng sớm nguy cơ tử vong/ hoặc khuyết tật càng cao. Trường hợp những trẻ sinh non sống sót, sinh trên 32 tuần có thể gặp một số hệ lụy sức khỏe nêu trên ở đường tiêu hóa, hô hấp, não bộ... Do đó, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ tăng cân rất quan trọng. Để đảm bảo tăng cân ở trẻ sinh non, các chuyên gia sức khỏe khuyên bố mẹ cần: Chăm sóc tốt cho trẻ về dinh dưỡng Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, giàu kháng thể nhất đối với mọi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trẻ sinh non nhẹ/chậm tăng cân. Theo WHO, trẻ bú sữa mẹ không chỉ giúp tăng cân, tăng cường hệ miễn dịch mà còn cải thiện khả năng dung nạp thức ăn ở trẻ. Với trẻ ăn dặm trên 6 tháng cần cho ăn đúng cách, các bữa ăn có đủ 4 nhóm dưỡng chất chất quan trọng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất), đồng thời cần đảm bảo lượng sữa trẻ cần trong một ngày. Đặc biệt, bố mẹ cũng nên chú trọng bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ để giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh, phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt, các vấn đề ở thị lực, làn da, nâng cao miễn dịch... Lưu ý, cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung các dưỡng chất cho trẻ. Chăm sóc sức khỏe trẻ đúng cách Đảm bảo trẻ ngủ đủ - ngủ ngon và sâu giấc, đặc biệt vào ban đêm. Theo nhiều nghiên cứu, giấc ngủ chất lượng không chỉ giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao mà còn phát triển não bộ tối ưu. Trung bình, trẻ sơ sinh cần ngủ mỗi ngày từ 16 - 20 tiếng. Giữ vệ sinh, luôn giữ ấm cơ thể và massage cho trẻ thường xuyên. Việc này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn cải thiện cân nặng hiệu quả. Đặc biệt, massage có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, kích thích trẻ ngủ ngon hơn, tạo mối liên hệ thân thiết gần gũi với bố mẹ... Cuối cùng, để đảm bảo sự tăng cân ở trẻ sinh non hiệu quả bố mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ. Điều này giúp điều chỉnh kịp thời cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp hơn nếu cân nặng của trẻ không/hoặc chậm tăng. Xem thêm: - Dấu hiệu động thai mà mẹ cần biết: http://bitly.ws/D8Dj - Sau sinh ăn chân gà được không: http://bitly.ws/D8Dm

Những cách tăng cân cho trẻ sinh non và các lưu ý mẹ cần nhớ
10 Các câu trả lời

cảm ơn M đã cs.ku nhà minh sinh 33tuần

cảm ơn bài viết rất hữu ích .

cảm ơn m đã chia sẻ

Cảm ơn mom chia sẻ

Cám ơn mom chia sẻ

quá hữu ích

Hữu ích ::3

cảm ơn mom

Hay ạ

hay