แม่บ้านไหนที่ท่อน้ำนมตัน แล้วไปหาหมอรพ.ขอรัฐบ้างค่ะอยากรุว่าเขาทำยังไง

???????ขอถามแม่ๆบ้านอื่นหน่อยนะค่ะกลัวมาก

2 ตอบกลับ

เอาบทความจาปป้าหมอมาฝากค่ะ >>> วิธีปฏิบัติตัวเมื่อมีอาการบ่งบอกว่าเป็นเต้านมอักเสบ 1.อย่าหยุดให้นมข้างที่เป็น เพราะกลัวว่าลูกจะกินไม่ได้ ความจริงคือ ต้องให้ลูกดูดเป็นข้างแรกเสมอ ดูดให้บ่อยขึ้น ปั๊มให้บ่อยขึ้น นมที่ปั๊มอย่าทิ้ง เก็บได้ กินได้ ตามปกติ จัดท่าให้คางลูกอยู่ตรงตำแหน่งที่เป็นก้อน อาจต้องตีลังกาดูด ถ้าก้อนอยู่ด้านบน อาจให้พ่อแปรงฟันให้สะอาด ลองช่วยดูดดูโดยจินตนาการเหมือนดูดชานมไข่มุกที่ดูดไม่ขึ้น โดยใช้มือช่วยบีบไล่น้ำนมด้วย 2.การประคบอุ่นหรือร้อน จากด้านนอกผิวหนัง อาจไม่ช่วยอะไรมาก เพราะเป็น superficial heat แต่ไม่เสียหายที่จะลองทำดู วิธีที่ได้ผลคือ deep heat โดยการทำอัลตราซาวด์ที่แผนกกายภาพบำบัด ด้วยกำลัง 2 watt/cm2 นาน 5 นาที วันละ 1 ครั้ง โดยทำซ้ำได้ 2-3 วัน (โดยแพทย์เป็นคนสั่งการรักษา) แล้วตามด้วยการบีบน้ำนมไล่ออกมาตามท่อ ร่วมกับการดูดจากลูก จะช่วยให้ที่อุดตันหลุดเร็วขึ้น 3.ต้องใช้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย ถ้าเป็นนานเกิน 48 ชั่วโมงแล้ว ไม่เช่นนั้น อาจพัฒนาจนกลายเป็นฝีได้ ยาปฏิชีวนะที่ใช้ โดยไม่มีปัญหากับการให้นม เช่น dicloxacillin ถ้าแพ้เพนนิซิลลิน ให้ใช้ clindamycin (ปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ยา) การกินเลซิทิน (lecithin) 1,200 มก. 1 เม็ด 4 เวลาหลังอาหารเช้ากลางวันเย็นและก่อนนอน นาน 1 สัปดาห์ ในกรณีที่ลูกไม่แพ้ถั่วเหลือง (แต่ถ้าแพ้ก็เปลี่ยนเป็นเลซิทินที่ทำจากดอกทานตะวัน) ควบคู่กับการพยายามระบายน้ำนมออกจากท่อ จะช่วยให้ก้อนที่ใหญ่และแข็งมากหายได้เร็วขึ้น เพราะเลซิทินทำหน้าที่เป็นตัวอิมัลซิฟายเออร์ ลดการจับตัวกันของไขมัน 4.ถ้ามีจุดสีขาวที่หัวนม (white dot) ถ้าให้ลูกดูดขณะหิวจัดแล้วไม่หลุด ให้ใช้เข็มปลอดเชื้อ (ซื้อที่ร้านขายยา) สะกิดให้หลุด 5.ถ้าเป็นฝีแล้ว ห้ามให้หมอกรีดแผลเด็ดขาด แต่ให้ใช้เข็มเบอร์ใหญ่ที่สุด พยายามดูดออกหนองออกให้หมด อาจดูดซ้ำหลายๆครั้ง และให้ยาปฏิชีวนะให้นานจนฝีหยุบเป็นปกติ โดยไม่ต้องหยุดให้นมลูก และดูดเต้าได้ตามปกติ เมื่อไม่มีบาดแผลที่เต้า คุณแม่ก็ไม่เจ็บเวลาลูกดูด

เป็นมาแล้วค่ะ เค้าจะประคบร้อนละก็นวดๆคลึงๆตรงบริเวณที่เป็นไตเป็นก้อนแข็ง ซึ่งเจ็บมากกกกกกค่ะ น้ำตาไหล ของเราแย่กว่า เพราะทิ้งไว้เป็นอาทิตย์ เนื่องจากแฟนไป ตปท ช่วงนั้น โชคดีไม่มีไข้ ของเราเป็นเยอะเลยค่ะ นวดหลายหน ก้อนแข็งไม่นิ่มลงเลย บวมแดง กลายเป็นเต้านมอักเสบ ทีนี้ต้องให้คุณหมอเจาะหนองออก ความเจ็บปวดระดับพูดไม่ถูกเลยค่ะ