Tâm sự lần đầu mang thai (Body shaming)

Em may mắn lấy chồng xong thì vợ chồng em ở riêng lại ở gần nhà mẹ đẻ. Bụng to và bắt đầu nghỉ thai sản (tháng thứ tám), dịch bệnh ở nhà mãi cũng buồn nên em dành thời gian về nhà mẹ đẻ chơi nhiều hơn. Tối qua em về mẹ ăn cơm, lúc đang nấu ăn thì em gái em chạy ra đòi vạch bụng chị ra xem, thấy không có vết rạn phán ngay câu: “Sao bụng chị không rạn tý nào nhỉ?”, em cười nhắc nó nói thêm từ “trộm vía” vào chứ, nó nhảy dựng lên bảo em sao phải thế? Sinh viên năm cuối đại học rồi ... em chẳng biết nói gì nữa. Mẹ đẻ em từ lúc mẹ con phụ nhau nấu ăn ở trong bếp tới lúc ăn cơm liên tục nói em bầu vào “xấu băm xấu bổ”, “xấu hơn hẳn ngày xưa”, “trước hồi đẻ mày tao xinh lắm, không xấu như mày đâu”,... em nghĩ mẹ em trêu nên cười cho qua thôi. Nhưng mẹ em không những “trêu” em, mà còn mang cái “trêu” đấy ra để chuyện phiếm với bạn trai của em gái em, chồng em và nói lại nhiều lần.... Mẹ em sau khi nghe chồng em nói em có dùng kem rạn thì phản ứng gay gắt, bảo em không được bôi bây giờ, “sau sinh mới bôi kem rạn chứ!” dù em đã giải thích là kem rạn em bôi không phải để trị rạn mà là loại bôi như dưỡng ẩm sâu chia ra hai tuýp sau sinh và trước sinh, thành phần em tìm hiểu hết rồi,... nhưng mẹ em vẫn nghĩ em “trứng mà đòi khôn hơn vịt” và rất hay áp đặt những kiến thức sinh sản của mẹ lên em với lí do “đã sinh hai đứa rồi”. Dạo này nhà em buôn bán gặp khó khăn do dịch, mẹ em biết nhưng vẫn nói những câu như: “Hai đứa mày tiện đổi luôn cho mẹ cái tivi đi”... chồng em im lặng, em chỉ biết cười đổi chủ đề khác. Ăn cơm xong chuẩn bị ra về em gái em lại bồi thêm câu : “Rồi chị ... cũng có mụn thôi!”. Do da mặt em trộm vía bầu láng mịn không vấn đề gì.... Không biết có phải em đã quá nhạy cảm hay không? Đêm về em cứ bị ám ảnh với những câu nói, hành động của người nhà mình, tự dưng ấm ức mà khoé mắt cay xè, ngực em bị rạn nhiều đã thấy hơi buồn rồi. Người nhà đối xử với em bình thường đều quan tâm, ai cũng tốt cả nhưng thật sự em thấy buồn nhiều vì những câu nói mang tính body shaming như thế! Sau sinh mẹ em cũng chuẩn bị tâm lý sang chăm con cho em một vài tuần, nhưng rất nhiều quan điểm nuôi dạy chăm sóc con cái của em và mẹ em không được hoà hợp, dù em có lắng nghe nhưng mẹ em không có ý định lắng nghe ngược lại những ý kiến từ phía em. Em thật sự buồn và bắt đầu cảm thấy tự ti về ngoại hình của bản thân. Ở nhà em cũng chẳng phấn son gì, như ảnh dưới các chị thấy đấy! Lại càng lo nghĩ sau sinh liệu có nên để mẹ em sang nhà em chăm cháu không? Em biết mẹ em cẩn thận và nhiều kinh nghiệm, em sẽ đỡ vất vả hơn nhiều nhưng thực sự em sợ cãi vã và tổn thương tinh thần hơn gấp trăm ngàn lần sợ phải chăm con nhỏ một mình.

Tâm sự lần đầu mang thai
(Body shaming)
18 Các câu trả lời

Mình đồng cảm với mom. Đôi lúc mình thực sự ko biết trong đầu họ - người thân ruột thịt - họ nghĩ cái gì mà buông những lời nói như vậy. Mình bị body shaming từ hồi còn bé xíu, nếu là người ngoài, người dưng nước lã thì mình đã cố mặc kệ nhưng đây lại là người thân, là cha, là mẹ, là em. Như đối với mẹ đẻ và mẹ ck, họ cũng là phụ nữ như chúng ta, cũng đã từng trải qua việc sinh con nhưng họ ko hề có 1 tí xíu gì gọi là cảm thông cho chúng ta cả. Suốt ngày chỉ lôi chta ra so sánh với họ, áp đặt cái này, bắt bẻ cái kia. Nhiều lúc thực sự ko hiểu họ làm như thế để dc cái gì?? để chứng minh họ đẻ giỏi, cơ địa tốt, rằng họ là the best, còn chta là the worst? Khi mình bầu, sinh con xong thì ngoài nhà mẹ đẻ "nói" thì còn cả mẹ ck cũng "nói". - Mẹ ck: sao con mập quá vậy? sao con to quá vậy? còn quay ra nói với ck mình: con T nó mập quá! Trong khi mình mới sinh xong dc 5 ngày. - Mẹ đẻ: mày ăn ít thôi, ăn nhiều rồi ngủ mập thây như con heo vậy. Trong khi 1 ngày mình ăn chỉ 2 chén cơm, ngủ chỉ dc 3 tiếng ngắt quãng. - Cha đẻ: con T nó bự quá! - Em trai: cái bụng con T thấy gớm quá! Mình ko biết mom có cùng suy nghĩ, quan điểm với mình hay ko nhưng với mình, chỉ có bản thân mình mới tự vực dậy chính mình dc thôi, chỉ có bản thân cta mới cứu vớt dc cta thôi mom ạ. Đừng trông mong bất kỳ ai thông cảm, thấu hiểu cho chúng ta. Dù là cha mẹ ruột thịt. Họ ko phải là chúng ta. Nói chuyện với họ cũng vô ích thôi. Mình đã từng nói cả trăm, ngàn, vạn lần rồi. Vô dụng thôi. Hết lần này đến lần khác, mình trở nên chai sạn, nhờ họ mà giờ mình mới trở nên bất cần và ngang tàng như vậy. Bởi vì lúc mình cần họ nhất thì họ đã ko ngó ngàng tới mình, ko 1 lời an ủi, ko 1 lời động viên, chỉ chửi, mắng, chì chiết. Tâm thế mình bây h kiểu: mình ko vì bản thân mình trước thì trời tru đất diệt. Vậy nên, hãy tự yêu thương lấy bản thân mình, mom ạ. Đừng mong chờ gì ai cả. Chúc mom sớm trở nên mạnh mẽ hơn, xinh đẹp hơn. Mình cũng đang giảm cân đây. Bản thân phải càng trở tốt hơn, đó mới là sự đáp trả đập tan những lời body shaming đó, mom ạ.

3y ago

ko chai lỳ, ko mạnh mẽ thì ko còn cách nào khác mom à..

mh nghĩ m nên có lộ trình đào tạo cho người nhà cách ứng xử với mẹ bầu và mẹ nuôi con nhỏ. Đầu tiên, m ko nên im lặng tủi thân nữa. Nếu đã ấm ức thì phải nói ngay quan điểm của mình, nói to, rõ ràng cho mn cùng nghe. Lần đầu có thể mn sẽ ko hiểu, ko quan tâm m nói gì. Nhưng mưa dầm thấm lâu, nói nhiều rồi mn sẽ hiểu. Sau đó, m giới thiệu mn dùng app này chẳng hạn, lý do là học hỏi, tích điểm đổi quà..... M có thể tìm kiếm bài viết trong mục bài viết cho mn cùng xem. Toàn chuyên gia, bác sĩ dạy cách nuôi con đấy. Thứ 3,m nhất định ko đc giữ chuyện trong lòng, bầu đã mệt mỏi rồi. Lại có chuyện ức chế gì cũng im lặng là dễ bị stress rồi trầm cảm lắm đấy. Nên tâm sự nhiều hơn với mn xung quanh, nhất là mẹ và ck để họ hiểu tâm lý của m. Ko nói ra thì không ai biết mh muốn gì đâu m ạ. Cố lên nhé.

3y ago

Cảm ơn c! Nói nhiều mưa dầm thấm lâu chứ e nghĩ mẹ e cũng khó mà thay đổi, may chồng em cũng tâm lý nên đỡ trầm cảm.

Mẹ bầu với sau sinh nhạy cảm lắm m ạ. Chỉ cần m k hài lòng điều gì hãy bày tỏ ra. Ít nhất là ck hiểu và dành tgian qtam. Đừng im lặng và giữ cho riêng mình m ạ. Có thể lên đây tâm sự với mọi người cho vui mà k bị lộ thông tin. App này thì k xoi mói chỉ nói điều tích cực nên m sẽ cảm thấy có ng đồng cảm hơn. Cứ có gì thắc mắc về kinh nghiệm bầu bí chăm con m cứ vào đây. Mọi ng trải qua r nên sẽ tư vấn giúp m vì chúng ta cùng thế hệ nên có tiếng nói chung hơn. Chúc mẹ con m khoẻ nhé!

con mình vẫn do mình quyết nha m, bỏ luôn cái suy nghĩ là nhờ ba mẹ chăm đi cho nhẹ não, nếu có đk vk ck ở riêng r thì m nên tự chăm con nhé. sẽ k vất vả như tưởng tưởng đâu, sinh con xong các mẹ đều là siêu nhân cả, cứ vui vẻ thoải mái, m đang buồn đừng nghĩ nữa, cười lên đi, "tức buồn giận khó lo nghĩ" đều sẽ làm giảm cảm xúc của con ng mình

Mom có người ck biết quan tâm nên cũng đỡ phần nào nè. Mình hiểu tâm trạng của mom khi người nhà cứ áp đặt cách nuôi dạy con của họ ngày xưa vào con mình, mom cứ nói thẳng với người nhà, 1 lần không được thì nói nhiều lần. Còn mẹ bầu thì không nên suy nghĩ quá nhiều mà ảnh hưởng sức khoẻ của 2 mẹ con nè

Nếu ck và mom có thể xoay xở thì nên tự lo ko nhờ ng thân nhé. Mẹ con ruột thịt nhưng khắc khẩu và ko hợp ý nhau thì ko nên ở chung 1 chỗ, sinh xong đã mệt mỏi trong người cần dưỡng sức để còn có sữa cho con bú mà cứ cãi vã hay tâm lí ko thoải mái thì càng thêm stressed, thật sự ko tốt chút nào đayu

nếu ck mom ở nhà và có nhìu thời gian thì ck chăm cũng được mom nếu ck đi làm thì mom nhờ mẹ chăm cho, sau sinh mệt mỏi vất vả lắm, phải có người chăm non mẹ mom mà cứ kiểu ngày xưa, ngày xưa thì mom lấy đt tìm rồi bật lớn tiếng cho bà nghe bà hiểu

ui, bầu mình dễ tổn thương lắm, mom đừng suy nghĩ nhiu quá vấn đề họ nói, việc mình làm mình biết được rồi, mình sợ nhất sinh con ra lại phải chịu cơn mưa chăm bé trái với ý mình từ những Ng bà của bé nữa nè.haiz...

bầu thì thay đổi nhiều thứ kể cả suy nghĩ vậy mà sao người thân kg động viên để mình bớt cô đơn và mệt mỏi trong khi bầu.cố lên mom

người trong gd thì nhắc họ, nếu là tính rồi thì khó bỏ, vậy thì chi bằng tập cho mình bỏ hết ngoài tai, k suy nghĩ tới. Cố lên m nha