Nhóm trẻ kỹ tính

DẤU HIỆU CHO THẤY CON THUỘC NHÓM TÍNH CÁCH TRẺ KỸ TÍNH Mỗi em bé là một cá thể độc lập và duy nhất. Dù là anh chị em cùng huyết thống, hoặc thậm chí là song sinh thì mỗi trẻ cũng sẽ có những đặc điểm tính cách riêng biệt. Khi chưa đủ tri thức để nhìn nhận, thì những bé Kỹ tính sẽ thường bị hiểu lầm là nhút nhát, chậm chạp, ủy mị… nhưng thực chất con chỉ cần thêm thời gian để hiểu vấn đề và bắt kịp tần sóng giao tiếp với mọi người xung quanh mà thôi. Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ thuộc nhóm tính cách trẻ Kỹ tính để có cách nuôi dạy phù hợp, giúp con phát huy tối ưu tố chất, thế mạnh của mình? Chúng ta cùng tham khảo những dấu hiệu sau đây. 🍀 Trẻ Kỹ tính thường ít nói Một dấu hiệu có thể dễ dàng để nhận thấy là trẻ thuộc nhóm này thường ít nói, và thường chỉ lên tiếng khi thật sự muốn hoặc thích mà thôi. Chắc rằng sẽ có đôi khi bé khóc khi gặp người lạ hoặc ba mẹ “giục mỏi miệng” mà vẫn chẳng chịu nói/chào ai đó theo ý muốn của ba mẹ, và điều này dễ làm ba mẹ cảm thấy “mất mặt”, kém uy trước mặt người khác. Thế nhưng, ba mẹ à, hãy tôn trọng suy nghĩ của con ba mẹ nhé! Con có quyền được xác định cảm nhận bản thân về một sự vật, sự việc hoặc một người nào đó rồi mới đưa ra nhận xét, quyết định có muốn tiếp tục với việc đó hoặc bắt chuyện, kết bạn với người khác hay không. Việc ba mẹ cần làm là quan sát, lắng nghe và chỉ dạy con những nguyên tắc xã giao, phép lịch sự trong cư xử, góp ý nhẹ nhàng khi con đang thoải mái để con dần hình thành những thói quen tốt thay vì quát nạt, ép con phải cư xử ngay như ba mẹ muốn nhé. 🍀 Hay ngại ngùng, ngại kết nối những mối quan hệ và hoạt động chung Ba mẹ có thể để ý thấy rằng bé con thường hay đi sát hoặc nép sau ba mẹ, hay e ngại, khó chủ động tự nhiên khám phá, bạo dạn như một số trẻ khác… đặc biệt là khi đến những nơi mới hoặc chỗ đông người. Và tất nhiên, không ít ba mẹ thường nghĩ rằng “con nhà mình nhát quá/chậm chạp, kém hòa nhập”. Nhưng không ba mẹ nhé, bé chỉ đang tập trung quan sát, lắng nghe xung quanh thật kỹ trước khi sẵn sàng để bắt đầu mà thôi. Và kĩ lưỡng trong việc suy nghĩ, lựa chọn bạn chơi, không gian tương tác, đồ chơi mới là một điều thật đáng khuyến khích phải không nào? Bằng cách đó con sẽ thấy mình được chuẩn bị kỹ càng để kịp bắt nhịp với những thứ mới xung quanh. 🍀 Suy nghĩ, tìm hiểu và chuẩn bị thật chu đáo trước khi làm việc gì đó Với những bé Kỹ tính, con thường tỏ ra dò xét, quan sát một lúc lâu rồi mới chơi đồ chơi mới hoặc làm một việc gì đó. Hoặc chỉ tiến lại sờ chạm một chút rồi lại dừng lại quan sát tiếp trước khi có thể chơi hoặc thực hiện chứ không lao vào chơi hoặc làm ngay như một số bạn khác. Đôi khi, bé bị gán mác là “chậm chạp, lầm lì” với những ba mẹ thiếu kiên nhẫn. Ba mẹ à, hãy lắng nghe và quan sát con, để con có quyền được tham gia và lựa chọn ba mẹ nhé, dù có khi con chưa làm tròn vai hoặc đúng với tốc độ như ba mẹ mong muốn. Với sự thấu hiểu và kiên nhẫn của ba mẹ, chắc chắn bé con sẽ ngày càng khéo léo và tự tin hơn. 🍀 Thích làm việc theo kế hoạch và nguyên tắc Cũng sẽ có đôi lúc ba mẹ thấy không mấy dễ chịu khi con chỉ mặc bộ đồ mà con thích, đi đúng đôi dép, đôi giày mà con ưa, phải làm việc này xong rồi mới làm việc khác theo đúng thứ tự, con dễ tỏ ra cáu kỉnh với những thay đổi bất ngờ trong sinh hoạt, sắp xếp đồ đạc không đúng ý con… Và hiển nhiên, bé dễ bị gán mác là “khó tính, kén chọn”. Sẽ thật là tuyệt khi con được ba mẹ tôn trọng sở thích cá nhân, được ba mẹ ủng hộ thiên hướng bản thân và đánh giá cao cái tôi đậm chất của con. Bởi xã hội phát triển và đa dạng sắc màu là bởi những cá nhân khác biệt. Khi con được chỉ dạy đúng, thì cái tôi đặc biệt nơi con sẽ làm nên những điều lấp lánh trong tương lai. 🌷 Tựu chung lại, những bạn nhỏ thuộc nhóm Kỹ tính thường có các dấu hiệu như trên. Ba mẹ hãy trau dồi tri thức đúng đắn để thấu hiểu, yêu thương và chỉ hướng đúng cách cho bé có vẻ “nhút nhát, chậm chạp” này nhé! Nhưng sẽ là “một quá trình lột xác thần kỳ” khi bé trở thành người cực kì kiên nhẫn, sống và làm việc một cách kỷ luật, cũng như có khả năng chịu áp lực cao trong tương lai. Ở Cửa Sổ Vàng chuyên sâu có chia sẻ kiến thức về phương pháp nuôi dạy con phù hợp với cá tính của trẻ để con trở thành những người hạnh phúc, khôn ngoan, hiểu chuyện, thành công trong tương lai. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm kiến thức ở đường link được chia sẻ bên dưới. Dạy đúng hướng, mọi đứa trẻ đề là những công dân tốt sau này! ------------------------------------ Nguồn: Cửa sổ vàng #Nuôi_dạy_con_vượt_trội #con_yêu #Chia_sẻ

13 Các câu trả lời

Như bé nhà e đồ chơi ở hộp nào phải để y hộp đó chứ bỏ lộn xộn là nó khó chịu ngay😂

Có đứa con như vậy mà k biết có kỹ tính k đây.😅

ồ, giờ ms để ý nha. cháu nhà mk cũng có bé y vậy

cảm ơn mom đã chia sẽ

chia sẻ hữu ích

👌👌👌👌

hữu ích

Hữu ích

hữu ích

Hữu ích