Có bầu niềng răng được không, những lưu ý niềng răng khi mang thai

Có bầu niềng răng được không là câu hỏi mà một số mẹ bầu hay thắc mắc. Về bản chất, niềng răng và mang thai là hai phạm trù khác nhau. Niềng răng giúp can thiệp và khắc phục các khiếm khuyết như răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Chính vì thế niềng răng được nhiều chị em lựa chọn để cải thiện hàm răng không đều, đẹp của mình để có nụ cười tự tin hơn. Niềng răng chỉ sử dụng lực kéo chỉnh của bộ mắc cài mà không tác động đến cấu trúc răng và xương hàm, không sử dụng thuốc tê, thuốc tiêm nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nên bạn không cần quá lo lắng. 1. Những lưu ý khi niềng răng khi mang thai Giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là khoảng thời gian nhạy cảm, chị em phụ nữ phải đặc biệt lưu ý để có thể niềng răng an toàn. Trong thời gian đầu mang thai: bạn cần thông báo với Bác sĩ để có thể xem xét đưa ra các chỉ định niềng răng, gắn khí cụ, chụp X-quang, nhổ răng... phù hợp. Trong trường hợp tình trạng sức khỏe của thai phụ không được tốt, ốm nghén quá nặng, sự phát triển của phôi thai không ổn định… Bác sĩ có thể xem xét việc tạm dừng điều trị chỉnh nha, giảm lực siết răng hoặc thậm chí là tháo bớt mắc cài để thai phụ thoải mái và điều dưỡng sức khỏe. Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai thì không nên chụp phim, lùi thời gian nhổ răng hoặc tạo lực siết răng quá mạnh sau ba tháng đầu đeo mắc cài. 2. Một số ghi chú về các giai đoạn niềng răng, bạn nên cân nhắc như sau: Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai: bạn cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng vì khi mang thai hormone bị thay đổi gia tăng nguy cơ viêm nướu, bệnh lý này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha và sức khỏe của trẻ nhỏ. Bước qua giai đoạn 3 tháng đầu vất vả, niềng răng có thể diễn ra bình thường và thoải mái hơn. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn và cảm giác dễ chịu cho sản phụ đang niềng răng thì mọi thao tác khi chỉnh nha đều phải thật nhẹ nhàng Trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ: Trong ba tháng cuối thai kỳ, mặc dù có dự đoán trước thời gian sinh con, tuy nhiên không ai có thể tiên đoán được thời gian chỉnh nha chính xác hoặc phương pháp sinh con. Nếu sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ thì cần phải gây mê nội khí quản thì mắc cài có thể cản trở hoặc rơi vào khí quản cực kỳ nguy hiểm. Sau khi tháo mắc cài, sản phụ nên đeo hàm duy trì để ổn định răng, hạn chế những nguy cơ xô lệch, sau khi sinh xong, sức khỏe ổn định, bạn có thể gắn lại mắc cài và tiếp tục quá trình chỉnh nha. Các bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả niềng răng. Vì thế khi khi niềng răng thai phụ cần chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ. Đánh răng sau khi ăn, ít nhất 2 lần/ ngày, sử dụng bàn chải lông mềm chải răng một cách nhẹ nhàng. Chăm sóc nướu kỹ lưỡng, không đánh răng quá mạnh gây tổn thương nướu. Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để loại bỏ mảng bám sâu trong kẽ răng. Sử dụng nước súc miệng có chứa flour Đồng thời, các mẹ trong thời kỳ mang thai cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi), tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển răng, giúp bé có được một hàm răng chắc khỏe, hạn chế nguy cơ sâu răng.

Có bầu niềng răng được không, những lưu ý niềng răng khi mang thai
1 Trả lời

cảm ơn m