Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng sẽ gây tác hại

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng cần cha mẹ thực hiện cho đúng. Bởi vì không phải cứ tắm nắng một cách tùy ý là tốt cho trẻ sơ sinh đâu mà còn có thể gây ra tác hại, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé. Tắm nắng đúng cách giúp cơ thể trẻ hấp thụ được lượng vitamin D cần thiết giúp xương chắc khỏe, tránh còi xương. Trong khi đó, tác hại của tắm nắng sai cách thật khôn lường. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vitamin D có tác dụng phòng tránh - điều trị hiệu quả đến 100% bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ. Đó là lý do mọi trẻ em đều được khuyên tắm nắng đều đặn để phòng tránh cơ thể thiếu hụt lượng vitamin quan trọng này. Vitamin D được sản xuất khi da trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, dưới tác động trực tiếp của tia cực tím (Ultra Violet B - UV B). Chỉ khi trẻ được tắm nắng đúng cách, đúng thời điểm cơ thể sẽ hấp thụ được vitamin D, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ngược lại, việc này mang đến nhiều rủi ro. Sai lầm thường gặp khi tắm nắng cho trẻ Trước đây, trẻ em đều được khuyên nên tắm nắng trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều để cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin D nhất. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đưa ra kết luận, cho trẻ tắm nắng vào những thời điểm trên không có tác dụng giúp cơ thể sản sinh vitamin D và gây hại cho sức khỏe. Kết luận dựa trên các kết quả nghiên cứu những khác biệt của tác động sinh học giữa các tia có trong ánh nắng mặt trời, trong đó có tia cực tím - tia UV (hay còn gọi tia tử ngoại). Tia UV được chia làm 3 loại: UV A, UV B, UV C với các tính chất khác nhau. Cụ thể: Tia UV A (chiếm khoảng 97% tia UV chiếu xuống trái đất): Phá hủy vitamin D, là “thủ phạm” chính gây ung thư da, lão hóa da, sẫm màu da... UV A dễ dàng xuyên qua quần áo, cửa kính… Tia UV B (chiếm từ 1 - 3% tia UV chiếu xuống trái đất): Tác dụng tạo vitamin D, tia này chiếu xuống trái đất trong khoảng sau 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Khác với tia UV A, tia UV B không xuyên qua được quần áo, cửa kính. Tia UV C không chiếu xuống trái đất do tầng ozone cản lại. Tác hại của tắm nắng sai cách Qua phân tích trên có thể thấy, việc tắm nắng cho trẻ như trước giờ là không đúng, không những cơ thể không nhận được tia UV B để tạo vitamin D mà còn gây nguy hiểm sức khỏe. Theo đó, tác hại của tắm nắng sai cách có thể là: Cơ thể trẻ không nạp đủ lượng vitamin D cần thiết, gia tăng nguy cơ bị còi xương, chậm lớn phát triển thể chất. Trẻ tắm nắng sai cách còn tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, viêm kết mạc giác mạc, ung thư da xung quanh mi mắt…), bệnh về da (ung thư da). Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ đúng cách Bố mẹ đã biết các tác hại của tắm nắng sai cách cho trẻ, vậy tắm nắng như thế nào là đúng để giúp cơ thể trẻ tạo nguồn vitamin D tối ưu, phòng tránh nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng? Hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau: Thời điểm tắm nắng tốt nhất: Sau 9 giờ sáng và trước 3 giờ chiều, đây là lúc tia UV B chiếu xuống trái đất. Những ngày đầu cho trẻ tắm nắng: Chỉ nên tắm từ 3 - 5 phút để giúp cơ thể trẻ làm quen dần với ánh nắng mặt trời, sau đó từ từ tăng cần từ 5 - 10 phút (hoặc thậm chí 15 phút). Lưu ý khi tắm nắng: Nên đeo kính râm hoặc dùng miếng che mắt trẻ để chống tia UV; che mặt, các bộ phận nhạy cảm của trẻ lại và cởi quần áo từng phần; không tắm nắng cho trẻ qua ô cửa kính; có thể bôi kem dưỡng ẩm lên vùng da chiếu nắng để da trẻ luôn ẩm. Nhận biết trẻ tắm nắng đủ: Ngoài canh thời gian, bố mẹ có thể quan sát làn da trẻ, nếu da trẻ ửng hồng nghĩa là trẻ đã tắm nắng đủ. Cuối cùng, khi đã biết tác hại của việc tắm nắng sai cách cũng như biết cách tắm nắng đúng, tuy nhiên, bố mẹ không thể tắm nắng cho trẻ bởi trời mùa đông không có ánh nắng. Vậy làm thế nào để bổ sung vitamin D cho cơ thể trẻ? Cách duy nhất là bổ sung theo đường uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Xem thêm: - Gợi ý thực đơn ăn dặm cho trẻ trên 6 tháng: http://bitly.ws/AhfL - Cải thiện khi bầu bị chuột rút bắp chân: http://bitly.ws/ADoN

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh không đúng sẽ gây tác hại
13 Các câu trả lời

sau 9h đến 15h là thời điểm nắng đến người lớn còn trùm kín sức kem chống nắng muốn khùng mk biểu cho bé tắm?? chắc điên 🤨🤨

cái này đúng nè, m thấy bsi cũng bảo thế, nhưng bsi lại khuyên tốt nhất k tăm nắng cho trẻ sơ sinh

nếu da con đen quá k thấy được ửng hồng thì làm sao biết được là đủ bs

Các bà của mình thì bắt phơi nắng từ sáng tầm 1 tiếng đồng hồ

Ủa có đúng k vậy ta, mình cũng toàn tắm cho bé trước 9h

2mo ago

có lần tôi đọc ở đâu đó thì nói tắm qua cửa kính cũng đc

Lúc trc Mình cho bé tắm nắng trc 9h thôi

vậy canh gần 9g tắm là chắc ăn

Mình tắm 8h ko ah

hay quá mom

tt hữu ích