นมน้อย(ปลอมๆ)

#ปัญหานมน้อยปลอมๆ มาเจอกันวันนมน้อย ? ปัญหายอดฮิต ... #นมน้อย (ปลอมๆ) . เรามารู้จักกลไกการสร้างน้ำนมกันก่อนค่ะ คิดถึงน้ำลาย ถุยทิ้ง กลืนไปไม่เคยหมด น้ำนมก็เหมือนกัน ดูดออก ปั๊มนม จะมีเรื่อยๆ ถ้ามีการกระตุ้นที่หัวนม สัญญาณนี้จะถูกส่งไปที่สมองอิแม่ กระตุ้นให้ฮอร์โมนผลิตน้ำนมทำงาน เห้ย!! ตื่นๆ ลูกจะกินนม ทำงานๆ ? ฮอร์โมนโปรแลคติน : สร้างน้ำนม ? ฮอร์โมนออกซิโทซิน : บีบกล้ามเนื้อเต้านม นมออกจากเต้า เข้าปากลูก คนที่เพิ่งคลอดใหม่ๆ จะรู้สึกว่ามดลูกบีบตัวด้วยนะ . นั่นหมายความว่าตราบใดที่มีการกระตุ้นน้ำนม ลูกดูด แม่ปั๊ม = การสร้างน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนม ดูดถูกวิธี น้ำนมจะไหลตลอดเวลาที่ลูกดูด . อ้าว!! เวลาปั๊มทำไมไม่ออก แล้วที่ลูกดูด ทำไมงอแง หงุดหงิด ถีบๆ แอ่นๆ เหมือนนมไม่ไหลล่ะ!? . . เอาทีละเรื่องนะจ๊ะที่รัก 1. #แม่ปั๊มไม่ออกหรือออกน้อยหยดๆซึมๆ • คิดว่าแม่มือใหม่มีทักษะการปั๊มนมได้ดีแค่ไหนกัน เกิดมาก็เพิ่งเคยรู้จักเครื้องปั๊มนม และเพิ่มเคยใช้เนี่ยะ ... ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญ • เครื่องปั๊มเหมาะสมกับเต้าหรือเปล่าล่ะ กรวยปั๊มพอดีมั้ย • นมตัน มีไขมันอะไรอุดตันอยู่ นมก็ปั๊มไม่ค่อยออกนะ • เครื่องปั๊มทำมาเสมือนลูกดูด เป็นร่าง 2 ของลูก เป็นผู้ช่วยของแม่ #แต่เครื่องปั๊มดูดคนละแบบกับลูก ดังนั้น จะเอาเครื่องปั๊มมาเทียบกับลูกไม่ได้นะคะ . #สิ่งที่แม่ทำได้กับเครื่องปั๊ม คือ ปั๊มไป ไม่เจ็บ เลือกเครื่องและกรวยปั๊มที่เหมาะสมกับเต้า กระตุ้นเรื่อยๆ #เท่าที่ว่าง ไม่ต้องสนใจปริมาณ ได้แค่ไหนก็แค่นั้น ถ้าจะปั๊ม อย่านอยด์กับปริมาณที่ได้ ถ้านอยด์ก็อย่าปั๊มเลย ไปทำใจก่อน ค่อยกลับมาปั๊มใหม่ . . 2. ลูกดูดแล้วหงุดหงิดจัง หรือร้อง แอ่น งัด เงย ในเมื่อเรารู้แล้วว่า ลูกดูด คือ การกระตุ้นน้ำนม นั่นก็หมายความว่า ถ้าลูกดูด นมมันจะไหล แต่นี่เขาดูดแล้วร้อง .. เขาไม่ยอมดูดเองนะ #แล้วทำไมร้องหงุดหงิด เช็คตามนี้ค่ะ • แพมเพิสเปียก เปลี่ยนซะ • ร้อนหนาว ห่อตัวเยอะไปมั้ย • เจ็บ มดกัด อะไรหรือเปล่า • ท้องอืดมั้ย • นมพุ่ง • นมตัน • ท่าเข้าเต้าไม่ค่อยสบาย ไม่ถนัด จมูกปิดมั้ย . #สิ่งที่แม่จะทำได้กับการเข้าเต้า 1. เจอลูกร้อง เปลี่ยนแพมเพิสก่อนเลย -- [เช็คเรื่องพื้นฐาน : เปียกแฉะ ร้อนหนาว ไม่สบายตัว] 2. กินแล้วแอ่นออก บ่นๆ ดูดๆ ให้แม่เอนหลังพิงสบายๆ ลูกคว่ำหน้าดูด ดันก้นลูกลงต่ำอีกหน่อย ก้นต่ำกว่าหัว -- [นมพุ่ง] 3. ถ้าข้อ 2 ทำแล้วผ่าน ปล่อยดูดต่อ ถ้ายังไม่โอเค อุ้มเรอหน่อยค่ะ เริ่มแน่นอนแล้ว -- [ท้องอืด] 4. ก่อนเข้าเต้า คลึงลานนมให้นมก่อน ลูกจะดูดได้ง่ายขึ้น แก้เรื่องนมตันไปในตัว ลูกดูดถูกวิธี แก้ไขนมตันได้ดีค่ะ -- [นมตัน] 5. #ลูกได้นมพอหรือไม่ นับฉี่ลูกเท่านั้น ฉี่ : 6-8 ครั้ง/วัน อึ : ช่วง 3 สัปดาห์แรก อึมากกว่า 2 ครั้ง/วัน ปริมาณเท่าวงแกนกระดาษทิชชู่ 2 วง หลังจากนั้น อาจไม่อึทุกวัน แต่ฉี่จะครบ ใส ไม่เหลืองเข้มนะคะ . . #เรื่องท้องอืด อุ้มเรอก็แล้ว กินแป๊บๆ ร้องอีกแล้ว อุ้มเรอก็บ่อย แต่ยังเป็นอยู่เรื่องๆ เช็คแบบนี้ค่ะ . ? ท่าเข้าเต้าไม่ถูก มีพังผืดใต้ลิ้น ทำให้ลูกดูดไม่ถูกวิธี ลมเข้าท้อง ท้องก็อืดได้ ? นมผงที่กินอาจไม่โอเค -- งดนมผง หรือเปลี่ยนนมผง คงต้องหานมผงที่โอเคกับลูก ซึ่งแต่ละคนโอเคกับนมผงต่างกัน ดีของลูกเขา อาจไม่โอเคกับลูกเรา ? อาหารที่แม่กิน -- ลูกยังเล็ก อาหารบางอย่างอาจไม่โอเคกับลูก แม่ลองปรับอาหารตามนี้ดูนะคะ #ตัวอย่างเมนูอาหารสำหรับคุณแม่ https://goo.gl/PZD6Qh ในลิงค์นี้ เป็นตัวอย่างเมนูอาหาร มิ้นท์รวบรวมมาคร่าวๆ เป็นตัวอย่าง . อาหารเพิ่มน้ำนม สมุนไพรต่างๆ ไม่จำเป็น น้ำนมมีได้เพราะลูกดูดหรือแม่ปั๊ม ส่วนคุณภาพน้ำนม มีคุณค่าอยู่แล้วค่ะ #สิ่งที่แม่กินเพื่อตัวแม่ ไม่ต้องเผื่อลูกหรือเผื่อน้ำนม . เลี่ยงอาหารที่มีการดัดแปลงนะคะ มีเมนูให้เลือกค่ะ ลองเอาไปปรับดูนะคะ อาหารในประเทศไทยมีมากมายนะคะ แค่มองไปทั่วๆก็จะเห็นว่า .. การไม่ได้กินอาหารกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ได้ทำให้อดตาย . ไอ้ปัญหาที่ว่ามาทั้งหมดนี้ มันคือ #นมน้อยปลอมๆ ทำให้แม่คิดไปว่า ตัวเองนมน้อย . กล่อมลูกให้สงบก่อน แล้วเข้าเต้าให้ได้ ปัญหานมน้อยปลอมๆ จะจบไปค่ะ --------------------------------- โค้ชนมแม่ | ปรึกษาทางโทรศัพท์ > https://goo.gl/sjPMPt Workshop ฝึกเข้าเต้า-บีบน้ำนมด้วยมือ-ทำจี๊ด แก้ปัญหาดูดแผ่ว ดูดหลับ เพิ่มน้ำนม #เชียงใหม่ Inbox เพจนมพ่อแบบเฮฟวี่ Line id heavybrastfeeding Click >> https://goo.gl/ntJYwd . #นมพ่อแบบเฮฟวี่

2 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ บ้านนี้ ใกล้คลอดแล้ว กำลังหาความรู้อยู่พอดีคะ 👍👍👍

เพิ่มน้ำนมเชียงใหม่ ขอรายละเอียดค่ะ