ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันลูกเมื่อไหร่

"#ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันลูกเมื่อไรคะ #เปลี่ยนทุก3เดือนเหมือนผู้ใหญ่หรือเปล่า" โดยทั่วไปในผู้ใหญ่ แนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน เพราะเมื่อเกิน 3 เดือนประสิทธิภาพของขนแปรงในการแปรงฟันจะไม่ค่อยดีแล้ว แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวหมอไม่เคยใช้แปรงสีฟันให้ลูกชายได้นานเกิน 3 เดือนเลย เพราะเค้าจะกัดแปรงสีฟันจนเยินไปหมด โดยเฉลี่ยใช้ได้ 1-2 เดือนก็ต้องเปลี่ยนเพราะหมดสภาพแบบสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จากรูป รูปที่1 เป็นลักษณะขนแปรงที่ดี หากใช้ไประยะหนึ่งขนแปรงสีฟันจะเริ่มบานไปบ้างนิดๆ หน่อยๆ ก็พอรับได้ค่ะ รูปที่ 2 แบบนี้ปลดระวางได้แล้วค่ะ รูปที่ 3 แบบนี้ควรเลิกใช้ไปตั้งแต่เดือนที่แล้วละค่ะ รูปที่ 4 แปรงสีฟันของดาวินชุดล่าสุด ภายในไม่ถึง 2 เดือนใช้ไป 10 อันแล้วค่ะ แปรงสีฟันของลูกไม่ต้องซื้อแพง เพราะเราต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันให้เค้าบ่อยมากๆ​ ลักษณะแปรงสีฟันที่ดีคือ..... 'ขนนุ่ม หน้าตัดตรง ปลายขนแปรงกลมมน ขนาดพอเหมาะกับปากลูก ด้ามแปรงสีฟันตรงจับถนัดมือผู้แปรง' ขอบคุณ​ข้อมูลดีๆจากเพจฟันน้ำนม

ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันลูกเมื่อไหร่
1 ตอบกลับ

ขอบคุณค่ะ

4y ago

ยินดีค่ะคุณแม่​🥰