ย้ายสำเนาทะเบียนบ้าน / เปลี่ยนนามสกุล

#ขอความรู้หน่อยค่ะ ? ท่าต้องการเปลี่ยนนามสกุลลูกมาเป็นนามสกุลแม่ ซึ้งชื่อลูกอยู่ในสำเนาทะเบียนบ้านทางพ่อ แต่การเปลี่ยนนามสกุลต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้านตัวจริงมาทำการเปลี่ยนนามสกุล เราสามารถย้ายลูกออกจากสำเนาทะเบียนบ้านฝ่ายพ่อ เข้ามาอยู่สำเนาทะเบียนบ้านเราโดยที่ฝ่ายนู้นไม่ต้องเซ็นรับทราบเลยได้ไหม ? แล้วกรณีเจ้าบ้านฝ่ายนู้นไม่ยอมให้ย้ายเราสามารถแจ้งย้ายหรือทำอะไรได้บ้าง #ไม่ได้จดทะเบียน

2 ตอบกลับ

ถ้าอยู่คนละพื้นที่ต้องให้ฝั่งนู้นแจ้งย้ายออกก่อนค่ะ แล้วเราก็ไม่แจ้งย้ายเข้าภายใน15วันค่ะ ถึงจะเปลี่ยนนามสกุลได้ ส่วนเปลี่ยนนามสกุลถ้ายังเด็กยังอายุไม่ถึง15ให้เจ้าบ้านและผู้ใหญ่บ้านเซ็นรับรองการย้ายค่ะ

5y ago

เราสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องติดต่อเจ้าบ้านเดิมได้เลยใช่ไหมค่ะ

ถ้าปลายทางคุณแม่เป็นเจ้าบ้านก็แจ้งย้ายลูกออกได้เลยค่ะ (แจ้งย้ายปลายทาง) แล้วก็ทำเรื่องเปลี่ยนมาใช้นามสกุลแม่ทีหลังค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ