? 3 ขั้นตอนในการคลอดบุตรที่คุณควรจำให้ขึ้นใจ .

? 3 ขั้นตอนในการคลอดบุตรที่คุณควรจำให้ขึ้นใจ . การตั้งครรภ์ เป็นประสบการณ์ที่น่ามหัศจรรย์ใจอย่างหนึ่งสำหรับคุณแม่ทุกคน กว่าจะอุ้มท้อง บำรุงครรภ์มาอย่างดีตั้ง 9 เดือน และพอถึงตอนคลอดนั้นจะมีเรื่องใดเกิดขึ้นบ้าง คุณแม่ควรศึกษาและเตรียมตัวรับมือเรื่อง การคลอด 3 ขั้นตอนนี้ให้ขึ้นใจนะคะ 3 ขั้นตอนในการคลอดบุตร มีดังนี้ค่ะ 1. การขยายตัวของปากมดลูก รอปากมดลูกเปิดให้เต็มที่ ช่วงนี้คุณต้องรอก่อนค่ะ เวลาอาจจะผ่านไปช้ามากสำหรับคุณ แต่คุณก็ต้องรอให้ปากมดลูกเปิดถึง 10 เซนติเมตร การเปิดของปากมดลูกจะแบ่งได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้ เริ่มแรกปากมดลูกจะเปิดเพียง 0-4 เซนติเมตร และปากมดลูกจะเริ่มเปิดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เซนติเมตร คุณแม่บางคนอาจต้องรอให้ปากมดลูกเปิดเต็มที่ 6-10 ชั่วโมง กว่าจะคลอดได้ บางคนก็นานกว่านั้นแล้วแต่ประสบการณ์ และสภาพร่างกาย ตอนนี้ก็จะมีอาการปวดท้องขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่บางคนน้ำคร่ำอาจแตกตั้งแต่ช่วงนี้เลยค่ะ ช่วงถัดมานี้ ปากมดลูกของคุณจะเปิดออกประมาณ 3-7 เซนติเมตรแล้วค่ะ การรอคลอดบุตรก็จะเหลืออีกประมาณ 3-6 ชั่วโมงแล้วแต่ประสบการณ์ของคุณแม่แต่ละคน แต่ที่แน่ ๆ มดลูกกำลังบีบตัวแรงขึ้น อาจจะทุก ๆ 3-5 นาทีแล้วค่ะ คุณแม่บางคนอาจมีมูกเลือดสีน้ำตาล หรือ สีชมพูอออกมาค่ะ ช่วงสุดท้าย ปากมดลูกเปิดถึง 10 เซนติเมตรแล้ว เวลาคลอดบุตรเหลืออีก 20นาที -2 ชั่วโมง สำหรับการเบ่งคลอดลูก ลูกจะออกมาเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการเบ่งของคุณแม่และจังหวะค่ะ ช่วงนี้มดลูกจะบีบตัวรุนแรงและถี่ขึ้นมาก คุณแม่บางคนอาจเหนื่อยล้าและมีอาการคลื่นไส้ ปวดแสบช่องคลอดได้ค่ะ 2. ลมเบ่งในร่างกายและการคลอดบุตร ขั้นตอนนี้จะพร้อมก็ต่อเมื่อ ปากมดลูกเปิดออกอย่างเต็มที่แล้ว คุณจะรู้สึกถึงการกระตุ้นรุนแรงจากภายใน รู้สึกถึงแรงผลักดัน และรู้สึกถึงว่ามดลูกบีบตัวรุนแรงและถี่ขึ้น เป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวดที่สุด ตอนนี้คุณหมออาจจะตัดฝีเย็บตรงช่องคลอดเพื่อให้ช่องคลอดเปิดกว้างมากขึ้น ช่วงเวลาที่ต้องใช้แรงเบ่งนี้ เมื่อรู้สึกถึงแรงผลักดันหรือลมเบ่งภายในร่างกาย ให้คุณรวบรวมแรงและเบ่งให้เต็มที่มุ่งจุดศูนย์กลางการเบ่งไปที่ทวารหนัก เมื่อได้จังหวะก็เบ่งออกมาให้สุดแรง อย่าอ้าปากหรือส่งเสียงร้อง เพราะแรงเบ่งจะดันขึ้นด้านบนทำให้คลอดยากและใช้เวลานาน เมื่อคุณเบ่งลูกและรู้สึกว่าส่วนหัวของลูกออกมาแล้วคุณจะรู้สึกโล่งขึ้นนิดหน่อย ให้คุณหมอให้สัญญาณอีกครั้ง และเริ่มเบ่งตัวลูกออกมาอีกครั้ง ตัวของลูกจะลื่นไหลออกมาด้วยดี และปลอดภัยค่ะ 3. เมื่อคุณคลอดลูกออกมาถึงมือหมอแล้ว คุณหมอจะทำการตัดสายสะดือ และทำความสะอาดตัวให้ลูก คุณจะรู้สึกถึงแรงเบ่งอีกครั้ง ไม่ใช่เพราะคุณท้องลูกแฝด แต่คุณต้องคลอดรกออกมาด้วยค่ะ เป็นวิธีทางธรรมชาติเมื่อคลอดลูกแล้วก็ต้องคลอดรกออกมาด้วยทางช่องคลอด เมื่อคลอดรกออกไปแล้วคุณอาจจะรู้สึกมีอาการหนาวสั่นซึ่งเป็นเรื่องปกติ และถ้าคุณไม่รู้สึกเหนื่อยมากจนเกินไป คุณควรขอให้คุณหมอนำลูกมาวางบนอกของคุณให้ลูกเริ่มดูดนมเพื่อกระตุ้นน้ำนมได้ทันทีค่ะ คุณแม่บางคนจะมีประสบการณ์การคลอดไม่เหมือนกันทุกคน บางคนก็เจอกับภาวะแทรกซ้อนระหว่างรอคลอดหลายอย่าง จนไม่สามารถคลอดเองได้ ต้องทำการผ่าคลอดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และทารก ซึ่งทุกอย่างจะอยู่ที่ดุลพินิจของคุณหมอโดยตรงค่ะ . ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่รักลูก cr.ภาพ google

? 3 ขั้นตอนในการคลอดบุตรที่คุณควรจำให้ขึ้นใจ
.
2 ตอบกลับ

ขอบคุณค่ะ