9วีคแร้วค่ะทำไมยังปวดท้องน้อยด้านขวามือค่ะช่วยแชร์ให้ฟังหน่อยค่ะ #คุณแม่มือใหม่

1 ตอบกลับ

ช่วงไตรมาสแรก ร่างกายคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ อย่างรวดเร็ว จนร่างกายปรับตัวไม่ทัน จึงทำให้เกิดอาการปวดท้อง และสาเหตุคำคัญคือการขยายตัวของมดลูกนั่นเอง อีกปัจจัยหนึ่ง คือ กิจกรรมของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ เช่น การเดินหรือยืนมากเกิน การออกกำลังกายที่หนักเกิน การขึ้นลงบันได การยกของหนัก รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ วิธีรับมือการปวดท้องน้อย 1. หยุดกิจกรรมต่างๆ ในขณะนั้นในทันที เพื่อนั่งหรือนอนพักผ่อน ให้อาการดีขึ้น 2. นอนเพื่อสังเกตอาการปวดจากทางด้านไหน ให้ลองนอนตะแคงซ้ายหรือขวาเพื่อดูอาการดีขึ้นหรือไหม 3. อาบน้ำอุ่น เพื่อลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ดี หรือ ทานยาพาราเพื่อลดอาการปวด 4. ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือ มีอาการรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจสอบร่างกาย หรือขอคำปรึกษาค่ะ