8เดือนไม่นั่งไม่คลาน

8เดือนน้องไม่ยอมนั่งไม่อยากคลานแต่ชอบยืน ยืนเองได้ประมาณ3วิค่ะ ชอบให้พากระโดดเล่นจั้มเปอร์ แบบนี้ปกติมั้ยคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

ตามหลักพัฒนาการแล้ว ไม่ควรข้ามขั้นค่ะ เช่น ไม่คลานแล้วข้ามไปยืนเลย เสี่ยงที่กล้ามเนื้อหลังน้องจะไม่แข็งแรง ทำให้การยืนไม่มั่นคง ถ้าเอาไว้ในคอกนานและแคบน้องจะเกาะแต่ไม่คลาน พาออกมาอยู่ที่โล่งหน่อยให้คลานค่ะ

ปกติค่ะแม่เด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกัน