ลูกดิ้นเบามาก

7เดือนแล้วลูกยังดิ้นเบาๆอยู่เลย ท้องไม่นูนไม่โยก ดิ้นแค่ตอดๆเอง แม่ๆบ้านไหนเป็นเหมือนกันบ้างคะ ดิ้นน้อยบ้างครั้งก็ไม่รู้จะนับยังไงเพราะรู้สึกว่าลูกแค่ตอดเบาๆคะ

2 ตอบกลับ

สาเหตุที่ลูกดิ้นน้อยลง 1มาจากภาวะเครียด เช่น ขาดออกซิเจนการไหลเวียนของเลือดที่รกลดลง ทารกจะเคลื่อนไหวน้อยลงก่อนหรือหยุดไป เชื่อว่าเกิดจากการกดระบบประสาท หรืออาจเป็นเพราะร่างกายต้องการลดพลังงานและออกซิเจน เพื่อสงวนไว้ให้อวัยวะที่สำคัญ ๆ เช่น สมองและหัวใจ เป็นต้น แต่ถ้ามีอายุครรภ์ประมาณ 7-8 เดือน หรือช่วงใกล้คลอดลูกดิ้นน้อยลงก็ไม่ต้องเครียดนะคะ เพราะการดิ้นของลูกแสดงว่าลูกน้อยยังคงมีอาการดีอยู่ 2 เกิดจากโพรงมดลูกคับแคบจนกระทั่งลูกแทบจะเคลื่อนไหวไม่ได้ หรือว่าเกิดความผิดปกติที่ทำให้อันตรายกับลูกจนลูกไม่มีแรงจะดิ้น ซึ่งความปกตินั้นอาจทำให้ลูกเราเสียชีวิตลงได้ค่ะ คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตว่า ลูกดิ้นเบา และน้อยลงกว่าปกติในหนึ่งวันเพียงไม่กี่ครั้งหรือไม่ ถ้าใช่ก็ควรไปพบแพทย์ทันที เกิดจากรกเสื่อมสภาพไปตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้อาหารและออกซิเจนที่ส่งผ่านรกไปยังลูกในท้องน้อยลงไปด้วย จนทำให้ลูกดิ้นน้อยลงค่ะ แบบนี้อันตรายแน่ คุณแม่ต้องไปพบหมอในทันที 3 ภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรังและอยู่ในภาวะอันตราย หากคุณแม่พบว่าทารกจะดิ้นน้อยลงหรือหยุดดิ้นเป็นเวลา 12-48 ชั่วโมง ให้รีบพบคุณหมอเพราะลูกอาจจะเสียชีวิตได้ พื้นที่ในท้องเมื่อเทียบกับตัวลูกก็จะแคบลง ลูกเลยดิ้นได้ไม่เต็มที่ค่ะ ลูกดิ้นน้อยแค่ไหนน่ากลัว คุณแม่ใกล้คลอดมีเรื่องให้กังวลใจมากมาย แม้กระทั่งจำนวนครั้งที่ลูกดิ้น ภึงแม้ว่าลูกจะดิ้นน้อยลงช่วงที่แม่ท้องแก่ แต่จำนวนครั้งที่คุณแม่นับได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงหัวค่ำก็ไม่ควรต่ำกว่า 10 ครั้ง เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกดิ้นน้อยเป็นสัญญาณเตือนอันตรายแล้ว คุณแม่ต้องรีบไปหาหมอทันที เพราะถ้าลูกหยุดดิ้นเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นโอกาสที่ลูกจะเสียชีวิตก็มากขึ้นตามค่ะ

5y ago

ขอบคุณมากคะ

ไปหาหมอค่ะให้หมอซาวด์ให้ดูค่ะ