การคลอด

38 w แล้วค่ะท้องแรก กลัวไม่รู้ว่าตัวเองเจ็บท้องคลอดค่ะ อาการเจ็บคลอดเป็นยังไงค้ะ

2 ตอบกลับ

1. คุณแม่จะมีอาการอึดอัด กล้ามเนื้อเกร็งทุก ๆ 5 - 10 นาที 2. ปวดหลังและปวดท้องมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกพักก็ไม่ทุเลาลง เมื่อเริ่มปวดท้องให้ลองจับเวลาดูว่าตั้งแต่เริ่มปวดท้องจนปวดครั้งแต่ไป จะพบว่า มีอาการปวดสม่ำเสมอ ในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เจ็บครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไป คือ เจ็บท้องทุก ๆ 10 - 15 นาที ปวดท้องถี่ ๆ สม่ำเสมอ มีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ปวดแต่ละครั้งนาน 30 - 70 วินาที 3. เมื่อเอามือคลำท้องจะพบว่าท้องแข็งเนื่องจากมดลูกแข็งตัว หากคุณแม่เคลื่อนไหวจะปวดมากขึ้น มดลูกจะบีบตัวถี่ขึ้นเรื่อย ๆ จนปวดทุก 2 - 3 นาที และเมื่อไหร่ที่การบีบตัวของมดลูกบีบตัวประมาณ 45 วินาที ชัดเลยค่ะ คุณแม่ใกล้คลอดเต็มที่แล้วนั่นเอง 4. เริ่มมีเมือกเหนียวสีชมพูออกแดงอ่อน ๆ ที่เกิดจากเส้นเลือดฝอยที่ปากมดลูกฉีกขาด 5. สิ่งยืนยันว่าคลอดแน่ !!! ถุงน้ำคร่ำแตก แบบนี้ไปโรงพยาบาลด่วนเลยค่ะให้ทันภายใน 24 ชั่วโมง