17Wks. 5day

17wks. แม่ปวดตรงสะดือเหมือนเจ็บตรงหัวนมเลย แม่คนไหนเป็นบ้างคะ?

2 ตอบกลับ

ในขณะตั้งครรภ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงของสะดือมารดาจากผนังหน้าท้องที่ยืดขยายมากขึ้นตามอายุครรภ์ ทั้งนี้ ขึ้นกับลักษณะของสะดือมารดาก่อนการตั้งครรภ์ด้วย บางรายจะมีรูปทรงของสะดือเปลี่ยนไป รูสะดือตื้นขึ้น หรือมีสะดือยื่นออกมามากขึ้น สะดือมีสีเข้มขึ้น ผิวหนังที่ปกคลุมสะดือจะบางตัวมากขึ้น อาจมีอาการเสียวที่สะดือได้เป็นปกติ จำเป็นต้องแยกโรคอื่นที่อาจมีอาการคล้ายกัน เช่น ภาวะผนังหน้าท้องแยกจากการตั้งครรภ์ โดยจะมีรอยแยกของกล้ามเนื้อกลางหน้าท้องทำให้ลำไส้เคลื่อนที่เข้ามาอยู่ชิดผิวหนังในบริเวณสะดือจนสามารถมองเห็นการบีบตัวของลำไส้ได้ โรคอื่นที่พบได้น้อยมากคืออาจมีภาวะแทรกซ้อนจากลำไส้ที่เคลื่อนมาติดอยู่ในรอยแยกของกล้ามเนื้อหน้าท้องจนมีอาการปวดได้ ซึ่งจะตรวจคลำพบก้อนที่สะดือของมารดาได้ บางรายที่มีไส้เลื่อนบริเวณสะดืออยู่แล้วก่อนการตั้งครรภ์ อาจมีอาการมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์จากมีแรงดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น บางรายอาจมีความจำเป็นต้องผ่าตัดเย็บซ่อมรอยแยกไส้เลื่อนภายหลังคลอดบุตร อ่านรายละเอียด https://th.theasianparent.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD/