นน. ที่สมควร

13 Weeks แล้วน้ำหนักขึ้นลง กี่โลกันบ้างคะ แล้วที่พอดีควรขึ้นกี่โล #ลูกคนแรก ?

2 ตอบกลับ

น้ำหนักของคนท้องที่เหมาะสม สัปดาห์นึงควรขึ้นไม่เกิน 0.5 กก. (ยกเว้นครรภ์แฝด ขึ้นได้สัปดาห์ละไม่เกิน 1 กก.) และตลอดการตั้งครรภ์ควรขึ้นไม่เกิน 12 กก. ค่ะ *ยกเว้น แม่ที่หนัก 80 ขึ้นไปตั้งแต่ก่อนท้อง ควรขึ้นไม่เกิน 4-8 กก. ตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ **และแม่ที่ผอมมากๆ สามารถขึ้นได้ถึง 15 กก. ค่ะ

ตอนเรา 13 วีค น้ำหนักยังไม่ขึ้นเลยค่ะ ท้องแรก หมอแนะนำควรขึ้นเดือนละไม่เกิน 2-3 กิโลค่ะ