ถามแม่ๆหน่อยคะ ตอนนี้น้องครบ 1ปี ก่อนหน้านี้ทานนมแม่ตลอด เลยลองผสมนมผงได้ 1เดือน (นมแม่+นมผง)ตั้งแต่ตอน 11 เดือน ตอนนี้ลองให้ทานนมกล่อง เอ้นฟากล่องสีเทา ทานได้ 2 วัน น้องถ่าย 3-4 รอบต่อวัน ถ่ายสีเทา มีกลิ่น เนี้อข้นๆ เยอะบาง มีติดแพ้มเพลิดบ้าง เทาๆเหลื่องๆ ถ้าทานข้าวเยอะก็จะถ่ายเยอะ แต่สีเทาๆ อันนี้ถือว่าปกติไหมคะ สำหรับเด็กเปลี่ยนนม กังวนมากคะ ตอนจะถ่ายบางครั้งก็งอแง้คะ เขาจะปวดท้องรึเปล่าคะ

4 ตอบกลับ

สีเทาๆเกิดจากนมผงค่ะ เพราะนมผงมีธาตุเหล็กมากกว่านมแม่และร่างกายดูดซึมช้ากว่าจึงทำให้อุมีสีเจ้ม น้องอายุ 1 ขวบแล้ว สามารถกินนมกล่อง UHT นมโคแท้ เช่น ไทยเดนมาร์ก หนองโพ วาริช จิตลดา หรือนมถั่วเหลือง ธัญพืช ได้แล้วค่ะ เปลี่ยนตากนมผงมาทานนมเหล่านี้นะคะ ให้สารอาหารมากกว่า เพราะกรรมวิธีการผลิตที่ไม่ได้ผ่านความร้อนสูงและดึงสารอาหารบางอย่างออกมาเพื่อตีเป็นนมผงค่ะ

7y ago

ลองกินวาริชหรือหนองโพดูค่ะ เพราะไทยเดนมาร์ก หลายคนก้เจอว่าอึแข็งอาจเพราะมีปริมาณไขมันเยอะค่ะ

ปรึกษาหมอดูค่ะ ไม่ก็คุณแม่ลองเปลี่ยนนมดูนะคะ

เปลี่ยนนมมะคะ