ลูกสาวดิฉันตอนนี้อายุ2ขวบ2เดือน

ลูกสาวดิฉันอายุ2ขวบ2เดือนและเป็นลูกคนแรกและคนเดียวไม่ค่อยจะพูดแต่มีออกเสียงมาบางคำแต่กังวลว่าลูกจะไม่พูดบางคนก็บอกว่าเดี๋ยวก็พูดเอง...บ้านไหนเป็นเหมือนกันเปล่าค่ะ

2 ตอบกลับ

ต้องพูดกับลูกบ่อยๆค่ะ​ งดพวกทีวียูทูปด้วย​ พวกนั้นจะทำให้เด็กพูดช้าค่ะ​ เด็กจะพูดได้ต้องคุยกับคนจริงๆ​ แล้วอีกปัญหาที่ทำให้เด็กส่วนใหญ่ไม่พูดคือพ่อแม่เดาใจลูกมากไปลูกเลยไม่จำเป็นต้องพูดหรือบอกความต้องการของตัวเอง​ ซึ่งเป็นสิ่งแรกที่ลูกควรพูดได้ ถ้าลูกร้องจะเอาอะไรพ่อแม่ต้องกระตุ้นให้ลูกพูดก่อนค่อยให้ค่ะ​

ของเราจะหมั่นคุยกับลูกมาตลอดตั้งแต่เค้าเล็กๆเลยค่ะ อ่านหนังสือให้ฟังเท่าที่ทำได้ค่ะ ถ้าคุณแม่กังวลลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ