แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3

ในที่สุด หม่ามี้ก็ฉลองวีคที่34 ด้วยผื่นคนท้อง หรือ PUPPP ที่กลับมาแบบรุนแรงกว่าเก่า คราวนี้ นอกจากอาการคัน คันแบบที่หม่ามี้ต้องตื่นลุกมานั่งร้องไห้กลางดึก เพราะพยายามที่จะไม่เกา พอเกา ก็โดนปะป๊าล็อกมือล็อกแขน เอาน้ำแข็งลูบก็แล้ว ทาครีมแก้คันก็แล้ว ทาแป้งเย็นก็แล้ว ทำทุกวิถีทางก็แล้ว เอาไม่อยู่สักอย่าง แถมขึ้นเป็นตุ่มๆ เห่อเหมือนลมพิษเต็มท้องล่างไปหมด ลามไปถึงข้างสะโพก แล้วก็พาลคันไปทั้งตัว แทบจะเรียกได้ว่า คันหัวจรดเท้าเลยทีเดียว ทรมานมาก ผื่นนี้เป็นผื่นฮอร์โมน ที่จะเกิดขึ้นได้ในหญิงตั้งครรภ์ ราวๆ 34-35 วีคขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่ท้องลูกชาย หรือ ท้องแรก ก็จะมีเปอร์เซ็นต์ของการเป็นผื่นนี้สูง ซึ่งหม่ามี้เข้าเกณฑ์ทั้งหมด 😭😭 ผื่นคนท้องจะอยู่ราวๆ 6 สัปดาห์ และจะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์หลังคลอด แต่บอกเลยว่า หม่ามี้ทนทรมานกับความคันนี้ไม่ไหวแน่ๆ หม่ามี้เลยไปพบคุณลุงหมอ ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่หม่ามี้จะเกาตัวเองจนกลายเป็นม้าลาย สรุปคือหม่ามี้ก็ได้มาทั้งยากิน (Loratadine) และ ยาทา (Mometasone Furoate) ซึ่งต้องบอกก่อนว่า หญิงตั้งครรภ์ ห้ามซื้อยามาทา หรือ มากินเองโดยพลการ โดยเฉพาะกลุ่มยาแก้แพ้ เพราะอาจมีอันตรายถึงทารกในครรภ์ได้ค่ะ ต้องให้สูติแพทย์ จัดให้เท่านั้น สำคัญมากนะคะ หลังจากทายาไป อาการคันก็ทุเลาลงไปมาก พอเริ่มคันอีก ก็โปะยาลงไปอีก ยากินก็วันละเม็ด กินแล้วก็ง่วงหลับ ตามสไตล์ของยาแก้แพ้ แต่ก็สบายไม่ทรมานจากความคัน ปล. คนท้องจะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นกว่าคนปกติ พูดง่ายๆ คือ ขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย การอยู่ในที่อากาศเย็นๆ ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ โปร่งๆ ระบายอากาศได้ดี ก็จะช่วยลดอาการผื่นได้ด้วยค่ะ ที่สำคัญคือ ถ้ามีสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น การไปพบคุณหมอ คือ วิธีที่ปลอดภัย และ เหมาะสมที่สุดค่ะ ไม่ต้องกลัวการไปหาหมอนะคะ

แชร์ประสบการณ์ เกี่ยวกับผื่นคนท้อง ในไตรมาสที่ 3
1 ตอบกลับ

ขอบคุณค่ะแม่ ยาทาแบบนี้ ซื้อร้านขายยาได้ป่าวคะ

3y ago

น่าจะได้ค่ะ แต่แนะนำให้พบคุณหมอก่อนจะดีกว่าค่ะ ในแต่ละคน อาจใช้ยาต่างกัน