กู้น้ำนม

ให้นมลูกได้ถึงแค่4เดือนค่ะ กลับไปทำงานไม่ได้ปั้มนมเลยนมหด เลยทานนมชงมาตลอด ตอนนี้ลูก7เดือน ออกจากงานแล้วจะกู้น้ำนมยังได้มั้ยคะ แม่ๆเคยนมหดไปกี่เดือน แล้วมีวิธีกู้ยังไง ใช้ระยะเวลานานมั้ยคะ

1 ตอบกลับ

บ้านนี้เคยนมหดเพราะปวดเต้าค่ะ ตอนน้อง 4 เดือนค่ะ เป็นเพราะปั๊มนมแค่แปปเดียว ปกติปั๊ม 15-30 นาที แต่ช่วงนั้นไม่มีคนช่วยดูบวกกับพอปั๊มนมน้องก็มาร้องไห้งอแงเลยปั๊มได้แค่รอบล่ะไม่ถึง 10 นาที ปวดเต้าจนยกแขนไม่ได้เลยค่ะ จากที่ปั๊มรอบล่ะ 8-10 ออนซ์ ได้รอบล่ะแค่ 4 ออนซ์ เครียดมากกลัวลูกไม่มีนมกิน แถมน้องก็ไม่เอาเต้าด้วย สุดท้ายฝืนปั๊มนานกว่าเดิม 5-10 นาที กินน้ำฟักทองที่ขายตามร้านปาท่องโก๋น้ำเต้าหู้ ปั๊มตรงเวลา กินน้ำเยอะกว่าปกติ 4-5 วันน้ำนมกลับมาปกติแล้วค่ะ เต้าก็ไม่ปวดแล้วค่ะ