เจ็บคอ ไอมาก ยาอมตราตะขาบ คนท้องกินได้ไหม

ใหเด็ก2ขวบอม ยาแก้ไอตราตะขาบ ได้ไหมคะ

8 ตอบกลับ

ตอนซื้อยาให้ลูก โดยเฉพาะเด็กเล็กควรปรึกษาคุณหมอจะดีกว่านะคะ อย่าหาอะไรให้ลูกทานเองเลย แล้วก็ฮีกอย่างยาน้ำแก้ไอบางตัวก็มีตัวยาที่เป็นอันตรายต่อเด็กด้วยค่ะ ชื่อ โคเดอีน ถือว่าเป็นยาเสพติด เห็นมีเคสที่เด็กเสียชีวิตจากการใช้ยาตัวนี้ด้วยเหมือนกันนะ

ขึ้นอยู่กับว่าน้องเค้าอมเป็นรึเปล่า เท่าที่สังเกตเห็นเด็กวัย2ขวบจะเคี้ยวมากกว่าอมนะคะ ถ้าอยากจะบรรเทาอาการไอให้เด็ก แนะนำให้น้องจิบน้ำอุ่นบ่อยๆดีกว่าค่ะ หรือให้จิบน้ำผึ้งผสมมะนางค่ะจะช่วยให้ชุ่มคอค่ะ

เหมือนความคิดเห็นของท่านอื่น ๆ เลยค่ะ ยาอมแก้ไอเด็กสำหรับสองขวบน่าจะยังไม่มี ควรใช้ยาน้ำแก้ไอสำหรับเท่านั้นน่าจะดีกว่าค่ะ ลองเช็คดูในนี้นะคะว่าตัวไหนใช้ได้ ตัวไหนไม่ควรใช้ https://th.theasianparent.com/ยาแก้ไอเด็ก/web-view

ยาแก้ไอตราตะขาบไม่แนะนำเลยค่ะ ลูกอาจจะสำลักได้ แนะนำเป็นตัวยาน้ำแก้ไอเด็กของมิสเตอร์เฮิร์บจะดีกว่าค่ะเป็นสูตรเฉพาะเลย ใช้ได้ตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไปค่ะ

เหตุผลแรกที่ยังไม่ควรให้น้องรับประทานคือเป็นเม็ดแข็งค่ะ ถ้าหากน้องยังเคียวได้ไม่ดี บางครั้งอาจจะทำให้ติดคอน้องได้นะคะคุณแม่

แนะนำให้คั้นน้ำกะเพราสดๆให้กิน ประมาณ 2 ช้อนชา จะช่วยแก้ไอค่ะ หรือใส่ขิงอ่อน ใบกะเพราลงไปในอาหารน้องดีกว่าให้อมยาค่ะ

8y ago

ขอบคุณค่ะ

นอกจากให้ทานยา (ที่ถูกต้อง) ควรงดให้ลูกทานน้ำแข็ง ไอศครีม ของเย็นๆ อาหารมันๆ อาหารทอดด้วยนะคะ จะได้หายเร็วๆค่ะ

อมได้ค่ะเม็ดยาไม่ได้ใหญ่มากแต่รสชาติขม เด็กจะอมได้เหรอค่ะ