ตอนนี้ให้ลูก ดูดนมตัวเอง ได้เกือบเดือนแล้วค่ะ

ให้ลูกหยุดดูดนมตัวเองเกือบเดือนแล้วค่ะ ถ้าเกิดจะกลับไปให้ลูกดูดอีกน้ำนมจะไหลใหมค่ะ ตอนนี้ลูก1เดือนกับ10วันค่ะ

9 ตอบกลับ

กู้น้ำนมเลยค่ะ ยังทันค่ะ ให้ลูกดูดกระตุ้นทุกๆ 2-3 ชั่วโมงค่ะ หากลูกหลับแล้วถึงรอบแล้วให้ปั๊มอย่างน้อยข้างละ 15 นาทีค่ะ ปั๊มได้แต่ลมก็ต้องปั๊มไปเรื่อยๆค่ะ ช่วงกลางคืนก็ต้องตื่นมาปั๊มค่ะ หากไม่เหนื่อยเกินไปช่วงก่อนนอน ตี2-3 และตี5(หรือช่วงตื่นนอน) ให้ทำ power pumping ค่ะ power pumping คือการปั๊มโดยการเลียนแบบการดูดนมของทารกค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกู้น้ำนม โดยทำดังนี้ 1. ปั๊ม 20 นาที พัก 10 นาที 2. ปั๊ม 10 นาที พัก 10 นาที 3. ปั๊ม 10 นาที นับเป็น 1 ชุด หาดทำได้ตามนี้ น้ำนมจะกลับมาภายใน 2 อาทิตย์ค่ะ

ถ้าต้องการกู้น้ำนมใหม่สามารถทำได้ค่ะ ถ้าหยุดไม่นานก้ให้น้องช่วยดูดกระตุ้นก่อน แล้วค่อยปั๊มหรือบีบมือเปล่ากระตุ้นต่ออีก 5-10 นาที โดยสม่ำเสมอ ทุก 2-3 ชม. กินน้ำมากๆ กินยาช่วยเพิ่มน้ำนมในกบถ่มของ ยาดอมเพอริโดน โมทิเลี่ยมเอ็ม ยาประสระน้ำนม หรืออาหารช่วยเรียกน้ำนมเช่น ขิง กระเพรา ใบแมงลัก ฟักทอง มะรุม หัวปลี อินทผาลัม มะละกอ ค่ะ

ถ้าหยุดปั้มนม แล้วจะกู้น้ำนมต่อ อย่างแรกเลยแนะนำให้นวดเปิดท่อน้ำนมตามเพจนี้เลยค่ะ เค้าให้คำแนะนำดีมาก จากนมน้อย ลูกไม่เอาเต้าเพราะไหลไม่ทันใจ พอดูเพจเริ่มมีกำลังใจ กลับมาสู้กับนมแม่อีกครั้ง เพจนี้เลยค่ะ https://www.facebook.com/nommae.delivery

ยังทันที่จะกู้น้ำนมคืนมาค่ะ เพียงแค่มีวินัยในการปั้มนม ให้ลูกดูดกระตุ้นเรื่อยๆทุกๆ2-3ชมค่ะ ถ้าไม่สะดวกให้ลูกดูดก็ปั้มอย่างน้อยทุก2ชม และทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม ที่สำคัญอย่าเครียดและดื่มน้ำมากๆค่ะ

แนะนำว่าควรไปปรึกษาคลีนิคนมแม่ก่อนค่ะ อาจจะต้องมีการกินยาช่วย เวลาอยู่บ้าน ให้เข้าเต้าสม่ำเสมอ เวลาไปทำงาน ต้องปั๊มตามเวลา ที่สำคัญอย่าให้ตกรอบ และสำคัญมาก ๆ คือ ตัวคุณแม่ต้องดูแลตัวเองด้วยค่ะ

ในกรณีที่หยุดปั้มนม แล้วกลับมากู้ใหม่ ควรปรึกษาหมอร่วมกับลองนวดกระตุ้นน้ำนมดูครับ

พบแพทย์ค่ะ ไม่ต้องเสียเวลานวดเปิดท่อน้ำนม คุณหมออาจจะจ่าย Motilium กระตุ้นฮอร์โมนให้ค่ะ

กู้น้ำนมสามารทำได้คร่า ล