เจาะน้ำคร่ำเพราะพ่อและแม่เป็นพาหะธาลัสซิเมีย

ใครมีประสบการณ์ เจาะน้ำคร่ำตรวจหาธาลัสซิเมียของตัวเล็กบ้างมั้ยคะมาแชร์ให้ทราบหน่อยค่ะเพราะตอนนี้จิตตกมากเครียดมากแอบร้องไห้คนเดียวเพราะกลัวว่าถ้าไปเจาะแล้วผลออกมาลูกเป็นโรคแล้วหมอต้องยุติการตั้งครรภ์จะทำใจไม่ได้ อยากทราบทั้งวิธีการเจาะแล้วถ้าลูกเป็นจริงๆจะมีวิธีรักษามั้ยคะ (พ่อเป็นพาหะ ชนิดเบต้า ส่วนแม่เป็นพาหะชนิด อี ที่รพ.ศิริราชเจาะเลือดพ่อไปตรวจแล้วพบว่ามีDNAธาลัสซิเมียแฝงเยอะเลยต้องเจาะน้ำคร่ำต่อค่ะ)?

1 ตอบกลับ

ใจเย็นๆนะคะ คุณแม่ ตัวเองไม่เคยเจาะค่ะ แต่พอทราบเรื่องธาลัสซีเมียบ้าง เท่าที่ฟังน่าจะมีโอกาสประมาณ 1 ใน 4 ที่ลูกจะเป็นโรคนะคะ ถามว่ารักษาให้หายขาดได้มั้ย มีการเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกที่ทำได้แต่ไม่ทุกคน เดี๋ยวนี้การรักษาพัฒนาไปมาก น้องสามารถเติบโตได้เหมือนคนปกติ เพียงแต่ต้องมีการดูแลแบบต่อเนื่อง ยังไงคุณแม่คุยรายละเอียดกับคุณหมอดูอีกทีนะคะ

4y ago

ขอบคุณค่ะ...ตอนนี้กลัวมาก ได้แต่ภาวนาอย่าให้ลูกเป็นเลย อย่างน้อยเป็นแค่พาหะเหมือนพ่อหรือแม่ก็ยังดี ทีแรกแฟนบอกจะไม่ให้ไปเจาะแล้วเขาบอกเกิดมาเป็นยังไงเขาก็เลี้ยง แต่คิดไปคิดมาเจาะดีกว่าจะได้รู้ผล เผื่อมีทางรักษา ยังไงก็ขอบคุณมากๆค่ะ พอได้ลองอ่านจากคอมเม้นพี่หนูก็ยังสบายใจขึ้นมาบ้าง