ผ่าคลอด "บล๊อกหลัง" รึ "ดมยาสลบ" อันไหนดีกว่ากัน

ใกล้คลอดแล้วค่ะ คุณหมอบอกว่าต้องผ่าคลอด เพราะน้องไม่กลับหัว อยากทราบความคิดเห็นแม่ๆ หลายๆท่าน ว่า "ผ่าแบบดมยาสลบ" หรือ "บล๊อกหลังดีคะ" ใครมีประสบการณ์แบบไหนมาแชร์หน่อยค่ะ

7 ตอบกลับ

เราเคยผ่าแบบดมยาสลบ จะเล่าประสบการณ์ให้ฟังนะ เราเคยจะคลอดลูกก่นกำหนดตอน6 เดือน นอนรพ.1 สัปดาห์ ลูกเราอยู่ในท่าก้น(ไม่กลับหัว)ตั้งแค่6เดือน หมอที่รพ.ก็บอกว่ายังไงก็ต้องผ่าเลยทำเรื่องส่งตัวเราไปผ่าที่รพ.จังหวัด พออายุครรภ์เราได้ประมาณ 8 เดือนเกือบๆ9 เราเริ่มมีอาการเจ็บท้องนิดๆก็ไปรพ.เลย มีพยาบาลมาตรวจปากมดลูกเปิดได้2 ซม.แล้ว พยาบาลก็ให้เราเปลี่ยนชุด แล้วให้เรานอนบนเตียง จากนั้นก็แทงเข็มให้น้ำเกลือ แล้วสวนสายฉี่ให้ เสร็จแล้วก็พาเราไปที่ห้องผ่าตัด พอถึงหน้าห้องผ่าตัดก็มีคุณหมอที่จะผ่าให้เรามารอรับที่หน้าห้อง พอเข้าไปในห้องคุณหมอกับพยาบาลก็ชวนเราคุยให้เรารู้สึกผ่อนคลายแล้วก็เอาผ้ามาคลุมหน้าเราแล้วบอกว่าคุณหมอขอฝอกท้องเพื่อทำความสะอาดก่อนนะตอนนั้นเรารู้สึกเย็นๆที่ท้องแล้วมีพยาบาลบอกว่าเดี๋ยวดมอ็อกซิเจนรอก่อนนะ หลังจากนั้นไม่ถึง3 นาทีเราก็หลับไปเลย รู้สึกตัวอีกทีก็มีพยาบาลถามว่าเราชื่ออะไร เราก็ตอบไป แต่ความรู้สึกมันง่วงมากๆๆๆๆๆๆ แล้วก็หลับไปต่อยันเช้า กว่าจะได้เจอลูกเกือบเที่ยงค่ะ เพราะหมอเอาลูกเราไปอบเพราะน้องเกิดมาแค่2450 กรัมเองค่ะ ประมาณ2 วันกว่าพยาบาลจะมาถอดสายฉี่ให้ วันที่3 เริ่มเดินจะเจ็บแบบแสบๆที่แผลเราผ่าแบบแนวนอน รอยแผลไม่ถึงคืบ พอรอบที่2 จะเดินก็หายเจ็บแล้วค่ะ ?? ???ตอนนี้เรากำลังท้องที่2 ได้ 22 วีคแล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้ผ่าแบบไหน วางยาหรือบล็อดหลัง แต่เคยถามเพื่อนที่ผ่าคลอดแบบบล็อกหลังนะค่ะ ว่าหมอเค้าจะฉีดยาชาที่กระดูกสันหลังตอนฉีดเจ็บมาก พอสักพักไม่รู้สึกอะไร พอน้องออกมาแล้วหมอจะให้ดูหน้าลูกก่อนนะค่ะ พอวันรุ่งขึ้นจะมีอาการปวดหลังตามมาค่ะ

5y ago

❤❤