ซีรีแล็ค

แม่ๆค่ะถามหน่อยค่ะคือแม่ของสามีเอาซีรีแล็คป้อนลูกของเราอายุได้1เดือน23วัน.คือลูกกินนมเก่งกินทั้งนมแม่ทั้งขวด....แม่ของสามีเลยซื้อซีรีแล็คมาป้อนได้2วันละไม่ได้ป้อนเยอะวันละครั้งค่ะแต่น้องก็ไม่มีอาการใดๆนะค่ะแต่เราอยากหัยโตกว่านี้ก่อนมันจะเปนอรัยไม่ค่ะเพราะว่าอย่างน้อยน้องต้องได้6เดือนถึงจะกินข้าวได่ ลูกมันแรกค่ะ

ซีรีแล็ค
67 ตอบกลับ

สั้นๆค่ะ ไม่ควรให้กินค่ะ รอครบ6เดือนก่อนค่อยป้อน ป้อนอาหารปกติ ที่มีเป็นประโยชน์ดีกว่าค่ะ. อันนี้เปรียบเสมือน มาม่า ของเด็กค่ะ

แม่แฟนบ้านนี้ก็เป็นเหมือนกันค่ะ จะให้ป้อนข้าวน้องอย่างเดียว แม่ไม่ยอมป้อนค่ะบอกรอให้น้อง6เดือนก่อน เพราะกลัวจะเกิดผลเสียตามมา

4y ago

มีแน่นอนค่ะ ถ้าแม่ผัวดื้อด้นอยากให้กิน ให้ไปปรึกษาหมอพร้อมกันเลยค่ะ ให้หมอเป็นคนบอกจะได้รู้เรื่องไป

สมุดสีชมพู คุณหมอ หรืองานวิจัยไหนๆก็แนะนำให้น้องทานอาหารตอน 6 เดือนนะคะ เร็วหน่อยก็ตอน 5 เดือนปลายๆ เดือนนึงเร็วไปมากกกค่ะ

กินแล้วน้องไม่เป็นอะไรก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าเป็นโน่นเป็นนี่ขึ้นมานี่แย่เลยนะคะ น้องเดือนกว่ายังไม่ควรให้น้องกินค่ะ

ไม่ควรให้กินอะไรก่อน 6 เดือนนอกจากนม เพราะกระเพาะจะมีปัญหาได้ ระบบย่อยเค้าจะยังไม่สามารถทำงาน อย่าป้อนเลยสงสารเค้า

ให้น้องหยุดทานนะค่ะเพราะกระเพาะน้องยังย่อยของพวกนี้ไม่ได้..ให้กินแต่นมแม่..และนมผงเด็ก..อย่างเด่วจนถึง6เดือนนะค่ะ

ไม่รู้จะพูดแบบไหน พอพูดก็ตอบกลับมาว่าตอนเลี้ยงพ่อมันก็ป้อนข้าวตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลมาไม่เห็นเป็นไร

ระบบขับถ่ายน้องอาจจะมีปัญหาทีหบังได้นะคะ​ น้องยังน้อยอยู่เลยค่ะ​ เด็กเล็กถ้ามีปัญหาจะลำบากนะคะ​😭😭

น่าจะรอให้ครบ 6เดือนก่อนนะค่ะ เพราะระบบการย่อยของเด็กยังไม่พร้อมทำงาน ให้ทานนมแม่อย่างเดียวก่อนค่ะ

ถึง6เดือนก็ไมาแนะนำให้กินค่ะ ให้กินเป็นข้าวบดกับตับหรืออย่างอื่นที่เราทำเองมีประโยชน์มากกว่าค่ะ