แม่ๆคะ ตั้งแต่ลูกเกิดมา เวลากลางคืนร้องงอแงตลอดเลยค่ะ ให้นมดูดตั้งชั่วโมงก็ยังไม่หลับ ขณะดูดชอบงอแงร้องไปด้วย กว่าจะหลับก็ใกล้สว่าง แต่เวลากลางวันให้ดูดนมแปบเดียวก็หลับแล้ว อยากถามว่าลูกดิฉันเป็นอะไรคะ มีวิธีแก้ยังไง แม่ๆคนไหนรู้ช่วยตอบด้วยนะคะ

5 ตอบกลับ

น้ำนมคุณแม่มาเยอะและต่อเนื่องรึป่าวคะ ถ้าเพิ่งคลอดอาจจะมาไม่เยอะ น้องดูดไม่อิ่ม ไหลไม่ต่อเนื่องทำให้น้องหงุดหงิดได้ค่ะ ลองปั้มนมใส่ขวดหรือแก้วป้อนดูนะคะ จะได้รู้ด้วยว่าลูกเราทานกี่ออนต่อมื้อค่ะ

ดูดด้วยร้องด้วย แสดงว่าน้พนมพุ่งค่ะ ยิ่งช่วงกลางดึกตี2 ถึงตี4 น้ำนมจะหบั่งดีเพราะฮอร์โมนสร้างน้ำนมทำงานดี อาจจะเพราะนมพุ่งลูกดูดไม่ทันก้เลนหงุดหงิดงอแงค่ะ

ต้องปรับเวลาน้องคะ ช่วงกลางวันพยายามให้ตื่นมากกว่านอน เอาเข้านอนเป็นเวลาคะ กลางคืนจะหลับดีขึ้น

น้องดูดไม่ทันคะ ปัีฒออกไว้ก่อนแล้วให้น้องทานจากขวดไหมคะ