ธารัสซีเมีย

แม่แอบกังวลต้องตรวจเลือดใหม่ เพราะเสี่ยงที่จะเป็น กังวลกลัวลูกจะเป็นด้วย ขอคำแนะนำสำหรับแม่ๆหน่อยค่ะ ถ้าเป็นอยู่ดูแลรักษายังไงคะ น่ากลัวขนาดไหน

ธารัสซีเมีย
1 ตอบกลับ

ถ้าตลอดเวลาไม่เคยรับเลือด ไม่เคยรู้ว่าตัวเองเป็น ก็ดำเนินชีวิตแบบเดิมต่อไปค่ะ ส่วนลูก ถ้าแม่เป็น ต้องเจาะพ่อด้วยว่าเป็นไหม ถ้าเป็น เป็นชนิดไหน บวกกันแล้วลูกมีโอกาสเป็นชนิดร้ายแรงไหม อย่าเพิ่งเครียดค่ะ รอหมอสรุปก่อน โรคนี้ไม่ได้น่ากลัว ไม่ใช่ทุกคนต้องมีอาการหรือต้องให้เลือด มันขึ้นอยู่กับว่าเป็นชนิดไหน บ้านนี้แม่เป็นโรคเต็มขั้นเลยค่ะ แต่เป็นชนิดที่ไม่ต้องให้เลือดใช้ชีวิตแบบคนปกติเลย ตรวจแล้วพ่อไม่เป็น ลูกจะเป็นแค่แฝง หมอจบ แม่แฮปปี้ค่ะ