ภูมิแพ้กำเริบ

แม่คนไหนเป็นบ้างคะ12 wk เริ่มคันตาจามตลอดมีน้ำมูกใส

4 ตอบกลับ

รับมือกับภูมิแพ้ตอนท้อง 1.ก่อนตั้งท้องหากรู้ว่าตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ควรเข้ารับการตรวจจากหมอผู้เชี่ยวชาญให้เรียบร้อยเพื่อใหได้้ผลที่แน่ชัดว่าแพ้อะไร จะได้วางมาตราการป้องกันการกำเริบของอาการภูมิแพ้ไม่ให้เกิด หรือควบคุมอาการไม่ให้มีความรุนแรงจนส่งผลถึงลูกในท้อง 2.พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการโดยหมั่นทำความสะอาดบ้าน ที่นอน เฟอร์นิเจอร์ให้สะอาดปราศจากฝุ่น ละอองซึ่งปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้ภูมิแพ้ 3.จัดบ้านให้มีอากาศถ่ายเท แสงแดดส่องถึงเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคภูมิแพ้ 4.ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ และแผ่นกรองเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ เพื่อลดแหล่งสะสมเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค 5.กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เลือกกินอาหารให้หลากหลายโดยเฉพาะผักและผลไม้ 6.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 7.ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ช่วยลดการสัมผัสสารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ ลดการระคายเคืองจมูกโล่ง หายใจได้สะดวกขึ้น

4y ago

ถ้าใช้ยาพ่นจมูกจะเป็นอันตรายกับเด็กในท้องมั้ยคะ

อาการของโรคภูมิแพ้ที่พบในแม่ท้องส่วนใหญ่ คุณแม่ที่มีอาการของโรคภูมิแพ้ตั้งแต่ก่อนตั้งท้องอาจกังวลว่าในช่วงตั้งท้องอยู่ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและฮอร์โมนจะส่งผลให้อาการภูมิแพ้แย่ลงได้หรือไม่ ในความเป็นจริงการตั้งท้องก็มีผลกับโรคภูมิแพ้ แต่อาการก็อาจไม่ได้แย่ลงเสมอไป ขึ้นอยู่กับอาการของโรคภูมิแพ้แต่ละชนิด ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่พบให้แม่ท้องส่วนใหญ่คือ โรคภูมิแพ้เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้อากาศ มีอาการแพ้หอบหืด คัดจมูก น้ำมูกใสๆไหลตลอดเวลา และโรคภูมิแพ้ผิวหนัง มีอาการคัน เป็นผื่นลมพิษขึ้นตามตัวและยังพบว่าคุณแม่ท้องอาจมีอาการจมูกอักเสบจากการไม่ได้เป็นภูมิแพ้ เพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนที่เปลี่ยนแปลงไป กรณีนี้อาการจะหายไปเองประมาณ 2 สัปดาห์หลังคลอด

โรคภูมิแพ้ส่งผลต่อลูกในท้องอย่างไร โรคภูมิแพ้เกิดจากปัจจัยหลักคือ พันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม หากแม่เป็นภูมิแพ้ตั้งแต่ก่อนตั้งท้องลูกก็อาจเป็นภูมิแพ้ได้เช่นกัน และตอนท้องหากแม่ไม่อาจควบคุมอาการได้ดีอาจทำให้ลูกในท้องเสี่ยงได้รับผลกระทบไปด้วยเช่น แม่ท้องที่เป็นภูมิแพ้เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อย่างหอบหืด แม่หายใจไม่สะดวก มีการไอ แน่นหน้าอกเหนื่อยง่าย หอบง่ายในรายที่มีอาการรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะขาดออกซิเจน ส่งผลทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักตัวน้อย คลอดก่อนกำหนด และอาจทำให้คุณแม่เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้

เป็นอยู่คะ แต่เป็นคนที่ไม่ชอบอากาศหนาวชื้นอยู่แล้ว เวลาฝนตกก็จะเป็นหนักหน่อย อยู่ในที่อากาศเย็นไม่ได้นานๆ.... เลยลอง เปลี่ยนจากกินน้ำเย็นมาเป็นน้ำอุ่น ทำอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น ไม่อาบน้ำดึก แล้วก็พยายามนอนให้เต็มที่ เข้านอนแต่หัวค่ำ ตอนนี้ทำแบบนี้อยู่คะ อาการก็เริ่มดีขึ้นมากแล้ว ลองทำดูนะคะ