แม่ๆค่ะช่วง5เดือนเราต้องทานอะไรบำรุงเพิ่มไหมค่ะ ตอนนี้ทานกล้วยวันละ1หวี นมวันล่ะ4กล่อง ไข่อาทิตย์ล่ะ5ใบ แบบนี้เพียงพอสำหรับลูกไหมค่ะ แล้วเราต้องทานอะไรเพิ่มบ้างในช่วงนี้? #ไม่ได้โด๊ปนะค่ะแต่เป็นคนชอบทานอยุ่แล้ว

6 ตอบกลับ

ตอนช่วงห้าเดือน ไม่ได้ทานอะไรมากนะค่ะ แต่จะเน้นอาหารประเภทผัก และ ผลไม้ที่มีกากใยเพื่อเสริมเรื่องการขับถ่าย เพราะว่า อายุครรภ์ช่วงนี้อาจจะมีอาการท้องผูกได้บ้างค่ะ .ส่วนกล้วยจะกินบ้างแต่ไม่ทุกวันค่ะ... นอกจากนี้ก็จะมีวิตามินเสริมของคุณหมอค่ะ

แม่ทานอย่างอื่นบ้างนะคะ ผัก ปลา ผลไม้ เนื้อสัตว์ ทานคละๆกันไปค่ะ อย่าเน้นอย่างใดอย่างหนึ่ง จากปนะสบการณ์ตรง แม่ทานขนมปัง เบอเกอรี่เกือบทุกวัน แค่ช่วงไตรมาสสุดท้ายเองนะคะ พอคลอดน้อง แม่ทานซาลาเปาชิ้นเดียว ลูกแพ้แป้งสาลีเลยค่ะ

นมกับกล้วยคุณแม่ทานมากไปค่ะ เน้นโปรตีนเนื้อสัตว์ โปรตีนจากพืช ผัก แบะผลไม้ ทานให้หลากหลายนะคะ ทานอะไรที่ซ้ำกันบ่อยๆอาจกนะตุ้นให้ลูกแพ้ได้ง่ายค่ะ

ลดนมลงคะ กล้วย สองลูกต่อวันน่าจะพอนะคะ เพิ่มอาหารอย่างอื่นเพื่อความหลากหลายของสารอาหารคะ

เสริมจากคุณท่านอื่นนะคะ อย่าลืมเน้นอาหารที่มีกรดโฟลิกสูงด้วยนะคะ https://baby.kapook.com/view45297.html