แม่ๆ มีวิธีทำให้ถ่ายบ้างมัยค่ะ ท้องผูกมาหลายวันแล้ว ปวดท้องถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก #ทำทุกวิธีในเน็ตแล้ว 37 w

5 ตอบกลับ

คุณแท่สามารถรับประทาน Milk of magnesuim ได้ค่ะ เป็นยาระบายช่วยทำให้อึที่ค้างลำไส้ให้นิ่มๆและกระตุ้นลำไส้ให้บีบตัวจะได้ขับถ่ายได้สะดวกค่ะ แม่ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการท้องผูกกันค่ะ เนื่องจากระหว่าง การตั้งครรร่างกายจะสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมามากกว่าปกติจึงทำให้ลำไส้บีบตัวได้ช้าลงบวกกับมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นทำให้ไปกดทับลำไส้ใหญ่ ส่งผลให้อึออกมาได้ยากขึ้น และอึที่คั่งค้างอยู่เป็นเวลานานจะถูกดูดซึมน้ำออกไปมากทำให้อึแข็งและถ่ายออกมาได้ยาก สาเหตุหนึ่งของอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์คือในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทานธาตุเหล็กเสริมระหว่างตั้งครรภ์ด้วยก็อาจจะมีผลกระทบเล็กน้อยทำให้ท้องผูกได้เช่นกัน เพื่อป้องกันการ ท้องผูกของคุณแม่ตั้วครรภ์ควรปฏิบัติตัวตามนี้นะคะ 1.ดื่มน้ำมากๆเพื่อช่วยขับถ่ายของเสีย ออกจากร่างกาย การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้กากอาหารมีความอ่อนตัว และช่วยให้อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้สะดวกขึ้นหรือดื่มน้ำอุ่นจัดๆเพื่อกระตุ้นการขับถ่ายของลำไส้ 2. ควรที่จะกินผักและไม้เพื่อ ให้ร่างกาย ได้รับกากใยเพิ่มมากขึ้น อาหารประเภทพืช ผักที่มีกากใย ปริมาณมากอย่างเช่น ข้าวกล้อง ถั่ว ผักใบเขียว อย่าง คะน้า บร็อกโครี่ ตำลึง เป็นต้น 3. การทานอาหารแต่มื้อควรที่จะต้อง หลีกเลี่ยงเมนูอาหารที่ไม่มีกากใยอาหารเลย เช่น แกงกะทิ ต้มขาหมู แกงพะโล้ เป็นต้น แต่ควรเปลี่ยนมาทานเป็นผัก น้ำพริก (ปรุงไม่ต้องเผ็ดมาก) แกงจืดเต้าหู้ใส่แครอท ผัดผักรวมมิตร มะระผัดไข่ ฯลฯ ที่สำคัญควรทานผลไม้สดด้วย เช่น ส้มโอ องุ่น มะละกอ แอปเปิ้ล ในช่วงเช้าคุณแม่อาจดื่มน้ำส้มคั้นสด น้ำมะนาว น้ำพรุน เพื่อช่วยกระตุ้นการ ขับถ่ายหลังมื้ออาหาร 4. คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรับ ประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความแสบขณะถ่าย 5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีการออกกำลังกายบ้างในแต่ละวัน อย่างการเดินเบาๆ ออกกำลังกายทุกวัน ให้ได้วันละ 30 นาที เพืี่อกระตุ้นมห้ระบบการ ทำงานของลำไส้เป็นปกติ

ลองน้ำลูกพรุ่นค่ะ ช่วยได้จริงๆค่ะ ดื่มง่ายค่ะ ดื่มน้ำตามากๆหน่อยรับรองค่ะ ถ่ายคล่องขึ้นแน่นอนค่ะคุณแม่

ดื่มน้ำตอนตื่นนอนเยอะๆหน่อยคะ ขยับร่างกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนตัว ทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้นหน่อยคะ