แม่กำลังจะกลับไปทำงาน ต้องให้ลูกดื่มน้ำนมจากขวด ควรซื้อขวดนมแบบไหน จุกขนาดไหนดีคะ แม่เลือกไม่ถูก

4 ตอบกลับ

แนะนำว่าลองใช้ขวดนมที่ราคาไม่สูง แต่ปบิตจากสัสดุที่ปลอดภัยต่อทารกและจุกนมเบอร์เล็กสุดแต่นิ่มๆค่ะ ถ้าเราฝึกลูกเป็นแล้วขวดแบบไหนก้สามารถดูดได้หมดค่ะ เพียวแค่ช่วงแรกๆลูกไม่คุ้นเลยจะร้องต่อต้าน ให้คนอื่นป้อนนะคะ เพราะถ้าแม่ป้อนเองลูกได้กลิ่นนมจากเต้าแม่จะไม่ยอมดูดขวดแน่นอนค่ะ เคล็ดลับการฝึกลูกดูดขวดนมตามนี้ค่ะ อย่าให้ลูกดูดนมแม่จากขวดตอนที่ลูกร้องหิวจัดๆ  เพราะแกจะโมโหและหงุดหงิดจนไม่ยอมกิน  ให้ก่อนสัก 15 นาที ก่อนที่จะถึงเวลาที่เคยดูดนมแม่เป็นปกติ หรือขณะที่กำลังหลับๆ อยู่ใกล้จะตื่น (สังเกตจากการขยับตัว ขยับปากจุ๊บๆ จั๊บๆ เหมือนจะตื่น) ให้ผู้อื่นเป็นคนป้อน  คุณแม่ควรจะหลบไปห่างๆ (ไม่ต้องยืนลุ้นอยู่ใกล้ๆ นะคะ  ถึงลูกมองไม่เห็น แต่ก็ได้กลิ่นแม่ เด็กมีสัญชาตญาณค่ะ) ไม่งั้นลูกจะไม่ยอมกิน  ลองเปลี่ยนท่าอุ้ม  ที่ไม่ใช่ท่าอุ้มที่เหมือนแม่อุ้มดูดนม  เพราะเด็กบางคนจะจำและเรียนรู้ว่า ถ้าอุ้มท่านี้จะต้องได้ดูดจากอกแม่  อาจจะให้นอนในเปล หรือที่นอนแทน ขณะป้อน เด็กบางคนก็ชอบให้มีการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะ  ลองนั่งเก้าอี้โยก หรือแกว่งชิงช้าขณะที่ป้อน  ลองเปลี่ยนจุกนมหลายๆ แบบ  เลือกอันที่นิ่มๆ และมีความยืดหยุ่นมากๆ คล้ายหัวนมแม่  อย่าให้จุกนมเย็นเกินไป  ถ้าเอาออกมาจากตู้เย็น ให้แช่น้ำอุ่นก่อน  ในครั้งแรก  ลูกอาจจะดูดได้ไม่มาก  ค่อยๆ ลองทุกวัน เมื่อชินก็จะดูดได้มากขึ้น  ขอบคุณที่มา:http://www.breastfeedingthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538669113

ช่วงแรกๆตอนใกล้มาทำงาน บ้านนี่ให้ลูกดูดจุกที่เหมือนหัวแม่ที่สุดค่ะ

ดูขนาดขวดและจุกตามอายุน้องคะ ถ้าเด็กอ่อน ทารกก็ เบอร์ 0 คะ