แชร์ข้อมูลการฝากครรภ์ รพ. รัฐค่ะ

เล่าสู่กันฟังค่ะ ตอนนี้แม่บ้านนี้ 32w+2d แล้วนะคะ ได้ลูกชายค่ะ 👶🏻 ครั้งแรกฝากครรภ์ที่คลีนิกแถวบ้าน (หมอธรรมศาสตร์) บ้านนี้ไปฝากตอน 8 วีคเราจะได้ไม่เฟลค่ะเพราะเจอทั้งตัวและได้ฟังเสียงหัวใจน้องด้วยค่ะ ฝากครั้งแรก 1,300 บาทครั้งต่อไปอัลตร้าซาวด์พร้อมรับยาบำรุงไม่เกิน 7-800 ค่ะ (แล้วแต่เคส) ฝากคลีนิกอยู่ 4 เดือนแม่ก็ย้ายไปฝาก รพ. รัฐค่ะ คือ รพ. ราชวิถี อนุสาวรีย์ (แม่บ้านอยู่คลองสอง) ก่อนไปหาข้อมูลว่า สปสช. เขามีโครงการฝากครรภ์ฟรีทุกสิทธิ แม่โทรสอบถามทาง รพ. ว่าเข้าร่วมโครงการแม่ก็ตัดสินใจไปเลยค่ะ (ไม่ใช่ทุกรพ.นะคะ) ครั้งแรกคือประทับใจมาก ละเอียดมาก ราคาถูกมากกกก ยาบำรุงเยอะเป็นการเสียเวลา 1 วันเต็มที่คุ้มค่ามาก แต่แม่มีโรคซึมเศร้าที่ต้องกินยาอยู่ด้วยเลยถูกส่งไป #คลีนิกครรภ์เสี่ยงสูงค่ะ ครั้งแรกแม่ใช้สิทธิ์ ปกส. (ทั่วไปที่อื่น) ฝากท้องฟรี เจาะเลือดฟรี ซาวด์ฟรี 2 ครั้ง หลังจากนั้นซาวด์ทุกครั้ง (ครั้งละ 400) หมอนัดเดือนละ 2 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นการซาวด์ดูน้ำหนักน้องค่ะ และที่ชอบมากคือซาวด์แบบ MFM (ดูความพิการความผิดปกติของทารกในครรภ์) กลืนน้ำตาล 3 รอบค่ะ รอบแรก 50 g ไม่ผ่านสูงไป 240 ครั้งที่ 2 กลืน 100 g เจาะเลือด 4 เข็ม ผ่านทุกตัว ครั้งที่ 3 กลืน 50 g ตามอายุครรภ์ 28 วีค ผ่านค่ะ แม่อายุ 41 ปี ท้องแรก ไม่ได้ตรวจนีฟ ใช้วิธีเจาะเลือดคัดกรองดาวน์ซินโดรมค่ะ (ฟรี) ผลเสี่ยงต่ำ 😊 (แม่ดีใจมาก) และไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำค่ะ อยากจะบอกว่าแม่ๆท่านใดที่งบน้อยเหมือนแม่บ้านนี้ ต้องการเซฟค่าใช้จ่าย และไม่ได้ลำบากเรื่องเดินทางมากนัก ขอแนะนำเป็นอีก 1 ทางเลือกนะคะ ใครมีอะไรสงสัยหลังไมค์มาได้นะคะยินดีตอบทุกคำถามค่ะ

แชร์ข้อมูลการฝากครรภ์ รพ. รัฐค่ะ
16 ตอบกลับ

บ้านนี้ฝากคลินิกตั้งแต่ท้องแรกปัจจุบันบันท้องสองแล้วก็ฝากกับคลินิกแต่คนละที่กับท้องแรกค่ะ เพราะย้ายมาอยู่กับสามี เห็นความต่างชัดเจนมากว่าการบริการแต่ละคลินิกแตกต่างกันมาก คือไม่ประทับใจเลยอยากเปลี่ยนคลินิกแต่สามีไม่เห็นด้วย เพราะเขาบอกว่าคนรู้จักเขาก็ฝากที่นี่กันหมด พอเห็นโพสนี้ต้องขอขอบคุณมากเลยที่มาแบ่งปันเรื่องราวดีๆนี้ค่ะ ทำให้รู้สึกว่ามาฝากกับรพ.รัฐเลยดีกว่า ได้ไปเจะเลือดที่รพ.รัฐแล้วครั้งหนึ่ง รู้สึกประทับใจในความละเอียดมากค่ะ ถามละเอียด ตรวจละเอียด ชัดเจนทุกเรื่องที่สงสัยด้วย ถึงจะเสียเวลาก็ยินดีค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ❤️

2mo ago

ก่อนเราจะย้ายจากคลีนิกไป รพ. รัฐ คือไม่ประทับใจเลยค่ะ หมอเอาที่ซาวเคาะๆท้องเราแล้วกดแรงมากเขาบอกมองไม่เห็นลูก จนสามีเราบอกไม่โอเคค่ะ ซาวด์ก็ผ่านๆ ค่ะ