เลี้ยงลูกเองตั้งแต่คลอด แต่ช่วงนี้รู้สึกเบื่อลูก หรือเป็นเพราะเขาอยู่กับลูกตลอด ใครเคยมีอาการแบบนี้บ้างค่ะ

4 ตอบกลับ

เป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนหลังคลอดอาการหนึ่งค่ะ เพราะหลังคลอดคุณแม่ต้องปรับตัวรับมือ กับอาการต่างๆของลูกน้อย ประกอบกับการที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เครียด คิดมาก เบื่อไปทุกอย่าง เพราะถูกห้ามนู่นนั่นนี้เยอะ ช่วงเวลานี้ผู้ช่วยที่สำคัญของแม่ คือคุณพ่อค่ะ ผู้ที่จะเข้าใจและคอยให้กำลังใจแม่ดีที่สุด ให้คุณพ่อได้ดูแลลูกแทนในเวลาที่แม่อยากพักผ่อน เหนื่อยล้า คุณแม่อย่ารู้สึกผิดถ้าจะทำเช่นนี้ เพราะลูกคือความรับผิดชอบของทั้งพ่อและแม่ที่จะต้องดูแลค่ะ ติดตามอ่านอาการโรคซึมเศร้าหลังคลอด เพิ่มเติมจากบทความนี้ค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%8B%E0%B8%B6%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94/

คุณแม่ไม่ได้เบื่อลูกหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะคุณแม่ต้องการเวลาส่วนตัวบ้างต่างหากค่ะ แม่เพนก็เลี้ยงลูกเองตั้งแต่คลอดเหมือนกันค่ะ ไม่ได้มีเวลาส่วนตัว แม้แต่ตอนเข้าห้องน้ำเลยค่ะ ช่วงแรกๆก็รู้สึกเครียดเพราะยังปรับตัวไม่ได้ค่ะ แม่เพนนั่งร้องไห้เลยค่ะ ช่วงที่คุณแม่รู้สึกไม่ดี ลองหาคนที่เราไว้ใจให้ช่วยอยู่กับลูกซักพัก ให้คุณแม่ได้ใช้เวลาส่วนตัวบ้าง เมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนบ้างจนหายเหนื่อยแล้ว คุณแม่จะคิดถึงลูกเองค่ะ สู้ๆนะคะ

หาเวลาส่วนตัวออกไปทำกิจกรรมที่เคยทำคะ ไปสระผม ทำเล็บ ไปนวดตัวบ้างคะ หาเวลาให้ตัวเอง :)