มีใครไปคลอดเองคนเดียวบ้างมั้ยคะ?

เราเป็น Single mom ค่ะ ตัวคนเดียวมาตั้งแต่รู้ว่าท้อง ตอนนี้ 8 เดือนแล้วค่ะ เตรียมของคลอดได้ประมาณ 90% แล้วตอนนี้ ? ตั้งใจจะคลอดธรรมชาติที่ รพ.รัฐ อยู่ใกล้ๆที่พักค่ะ ขี่มอไซค์ไป 2 นาทีก็ถึง (เราไม่มีรถยนต์ค่ะ) ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างคะ กลัวกังวลไปหมดเพราะท้องแรกด้วยค่ะ ไม่รู้ตอนเจ็บท้องจะขี่รถไหวหรือเปล่าอ่ะค่ะ แนะนำด้วยนะคะ ?

มีใครไปคลอดเองคนเดียวบ้างมั้ยคะ?
96 ตอบกลับ

ไปคลอดคนเดียวไม่แปลกนะค่ะ เพราะถ้าพ่อไปด้วยก็ไม่ได้ช่วยเบ่งรึ แบ่งเบาความเจ็บปวด ไม่ต้องคิดมากค่ะ อาการปวดท้องคลอดแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเจบเตือน บางคนปวดท้องคลอดเลย รอลุ้นค่ะ

คือคิดในกรณีที่ไม่มีใครให้รบกวนไปซื้อของให้นะคะ เตรียมชุดเด็ก ถุงมือถุงเท้า สามชุดขึ้นเลย เผื่อขาด ผ้าอ้อม ผ้าห่มตัวลูกซักสองผืน แพมเพิส ผ้าอนามัยแบบยาว ขวดนม ของใช้ส่วนตัวตอนอาบน้ำ

เปงกำลังใจให้นะคะ​ ขอให้เลือกการเดินทางที่ดีที่สุดและปลอดภัย​ที่สุดตามสถานณการตอนนั้น​ แท็กซี่ก้แได้​ 1669 ก็ดีค่ะ​ และขอให้การคลอดปลอดภัย​ทั้งคุณแม่และน้องนะ​ เก่งมากค่ะแม่​

คุณแม่เตรียมเอกสารถ่ายไว้ให้พร้อมเลย ของลูกก็ผ้าอ้อม3โหลเสื้อ5ตัว ทิชชู่เปียก ถุงมืถุงเท้าอย่างละ4 ผ้าห่อตัวลูก ผ้าขนหนู แล้วก็ชุดของคุณแม่ไว้ใส่วันกลับและของใช้คุณแม่

วันคลอดอาจเจ็บปวดมากจนขับรถไม่ไหวนะคะ ทางที่ดีหาคนพาไปจะปลอดภัยกว่าค่ะ การเจ็บท้องแต่ละคนไม่เหมือนกัน เตรียมของไว้ให้ครบ เรียกเพื่อนรึใครให้เค้าไปส่งจะดีกว่านะคะ สู้ๆค่ะ

ถึงเวลานั่งแท็กซี่ไปดีกว่าค่ะแม่ ขี่มอไซส์ไม่น่าไหวค่ะ เผื่อเกิดเกร็งท้องระหว่างทาง เดี่ยวมีอุบัติเหตุค่ะ สู้ๆค่ะแม่ หาญาติพ่อแม่เราช่วยก็ดีนะค่ะ คนท้องต้องมีคนช่วย

ของเค้าก็ไปเองค่ะ ห่างรพ.ประมาณ7นาทีได้ แต่น้ำยังไม่เดินมันยังปวดไม่ถี่ด้วย เลยยังพอขี่รถไปเองได้ แต่ยังไงแม่ๆก็ดูแลตัวเองด้วยน๊า แม่ใหม่บางคนก็คลอดง่ายมาก สู้ๆจ้ะ

บ้านนี้เคยขับไปคลอดตอนท้องแรก แต่คลอดแล้วจะขับกลับเองไม่ได้นะคะ อีกอย่าง แม่ต้องดูว่าอาการของแม่เป็นอย่างไร ถ้าแบบบ้านนี้เลือดออกหยดเดียว ไม่เจ็บ ไม่ปวด เลยขับไหว

คลอดแล้วต้องมีคนเฝ้าน่ะแม่ หมอจะถามหาญาติตลอด เดินเรื่องทุกอย่าง อาบน้ำลูก เอาลูกไปเจอหมอที่ห้องตรวจ เขาจะให้ญาติทำ เราเพิ่งคลอดมา3-4วันนี้ค่ะ

เราก็ single mom แต่ก็ยังดีมีแม่คอยอยู่ข้างๆ ดูแลห่างๆ หมอนัดก็ยังขับมอเตอร์ไซด์ไปคน เดียว แม่เราไม่กล้าทุก เราตัวใหญ่ กำหนดคลอด5 มิถุนายน

4y ago

สู้ๆนะคะเเม่ ขอให้คลอดง่ายๆเเข็งเเรงทั้งเเม่เเละน้องนะคะ💜