เราท้องเสียบ่อยๆ ตอนนี้ให้นมลูกอยู่ จะเป็นไรมั๊ยคะ

2 ตอบกลับ

ในน้ำนมแม่ไม่มีเชื้อที่จะทำให้ลูกท้องเสีย เพราะส่วนที่มีการติดเชื้อคือทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายซึ่งระบบการขับถ่ายและระบบทางเดินอาหาร เป็นคนละส่วนกับเต้านมที่ผลิตน้ำนม เชื้อที่ทำให้ท้องเสียไม่สามารถผ่านเข้ากระแสเลือดจึงไม่ออกมาทางน้ำนม แต่ออกมากับอุจจาระและอาเจียน คุณแม่ควรระวังเรื่องการติดเชื้อจากทางน้ำลายหรือทางปากมากกว่าค่ะ ช่วงที่ท้องเสีย คุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ และไม่ควรป้อนข้าวโดยการใช้ปากเป่าอาหารให้หายร้อนให้ลูก ในช่วงนี้ควรใช้พัดลมเป่าอาหารให้หายร้อนแทนค่ะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากมือแม่เข้าสู่ปากลูกค่ะ เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2-%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88/

คุณแม่ทัองเสียสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้ตามปกติค่ะ ไม่ต้องงดนมแม่ หรือปั๊มทิ้งนะคะ เพราะการที่แม่ท้องเสียเกิดจากการติดเชื้อที่ลำไส้ ซึ่งอยู่คนล่ะส่วนกับท่อน้ำนมไม่ส่งผลใดๆต่อทารกค่ะ แต่ข้อความระวังคือ คุณแม่จะต้องล้างมือให้สะอาดเสมอก่อนอุ้มหรือสัมผัสลูก การที่แม่ป่วยแต่ยังให้นมลูกได้นับเป็นผลดีต่อลูกเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกานแม่สร้างภูมิต้านทานต่อเขื้อโรคนั้นๆ และถ้าลูกได้กินนมแม่ก้จะได้รับภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคขนิดเดียวกันด้วยค่ะ ช่วงท้องเสียให้คุณแม่ดื่มเกลือแร่ และน้ำมากๆนะคะ เพราะร่างกายเสียน้ำมากจากอาการท้องเสีย และน้ำยังต้องใช้สร้างน้ำนมด้วยค่ะ