คุณแม่ท้อง ที่เคยแท้งมาก่อน ดูแลตัวเองยังไงคะ

เมื่อปลายกุมภา เราแท้งน้องไปตอน 9 วีค ค่ะ (ท้องแรก) ตอนนี้ประจำเดือนขาดไป 10 วัน ตรวจแล้วเจอ 2 ขีดจางๆ อยากสอบถามแม่ๆ ที่เคยแท้งมาก่อนค่ะ ว่าเรารออายุครรภ์มากกว่านี้ค่อยไปฝากครรภ์ หรือรีบไปฝากเลยดีที่สุดคะ มีวิธีดูแลตัวเองยังไงกันบ้าง ถ้านับดู ตอนนี้ได้ 6 วีค ค่ะ ไม่อยากเสียใจอีกแล้ว 😭😭#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

คุณแม่ท้อง ที่เคยแท้งมาก่อน ดูแลตัวเองยังไงคะ
60 ตอบกลับ

มีภาวะแท้งคุกคาม แล้วน้องก็หลุดไปค่ะ เพราะใช้ชีวิตเหมือนเดิม คิดว่าตัวเองแข็งแรง ตอนนี้ท้องอีกรอบ มีภาวะแท้งคุกคามตอน 6 สัปดาห์เหมือนเดิมเลยค่ะ หยุดกิจกรรมที่ออกแรง นอนนิ่งๆ ของ WFH แล้วนอนทำงานบนที่นอน เดินน้อยที่สุด และกินยากันแท้งทุก 4 ชม. รอให้ผ่าน 12 สัปดาห์ไป ค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ จะคลอดวันศุกร์นี้แล้วค่ะแม่ เอาใจช่วยนะคะ

ของเราแท้งไป 2 ครั้ง ขุดมดลูกทั้ง 2 ครั้งเลย มาติดคนที่ 3 เกือบไม่รอดเหมือนกันค่ะ พอ 7 สัปดาห์ปุ๊บ เลือดก้อมาเลย ตอนแรกนึกว่าจะหลุดอีก หมอซาว์นดูให้ว่าน้องยังอยู่ เลยฉีดยากันแท้งให้ทุกอาทิตย์ค่ะ พยายามเดินน้อยๆ และห้ามยกของหนัก ห้ามขับรถเองนะค่ะ มีผลจริงๆค่ะ

3y ago

7 สัปดาห์ มีเลือดออกมาอีกแล้วค่ะแม่ คือปวดใจสุดๆ งานบ้าน งานอะไรไม่ได้ทำเลยนะคะ บำรุงตัวเองตั้งแต่ก่อนท้อง แต่ก็เป็นแบบนี้อีกแล้ว

คุณแม่ต้องรีบไปฝากครรภ์นะคะ และทำตามที่หมอบอกดีที่สุดค่ะ ลดกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ห้ามยกของหนัก พยายามหลีกเลี่ยงการทานของหมักดอง สุรา บุรี เป็นต้น และถ้าหากมีการกระแทกหรือลื่นล้มหรือนั่งรถแล้วตกหลุมแรงๆต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

3y ago

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ 🙏🏼

6w ได้ยินเสียงหัวใจแล้วค่ะ รีบไปฝากท้องนะคะ​ เคยแท้งมา2​ รอบ รอบแรกได้14w​ เดือนมกรา รอบ2​ เดือนเมษา​ ยังไม่ได้ฝากท้องทั้ง2 พอท้อง3​ รู้ว่าท้องก็ฝากท้องเลย​หมอซาวได้​ 6w4วัน​ ทุกวันนี้ได้​ 7เดือนแล้วค่ะ น้องแรงดีแม่ก็เป็นโควิดเพิ่งหาย🥰🥰🥰

3y ago

ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ท้องแรกไปฝากครรภ์ตอน 5 วีค เพิ่งเห็นหัวใจน้องเต้นตอน 8 วีคค่ะ รอบเดือน 35-40 วันเลยค่ะแม่

เราก็เคยแท้งมาเหมือนกันเมื่อ พ.ค. ที่ผ่านมา ตอนนี้เพิ่งได้ 8w 4d หมอนัดตรวจครรภ์พรุ่งนี้ ลุ้นมาก กลัวเสียใจอีก เราก็พยายามนอนทุกเวลาที่ว่าง อาจจะมีช่วงที่ทำงานต้องนั่งรถนาน และเดินนิดๆหน่อยๆ เดี๋ยวมาอัพเดทน่ะแม่ ลุ้นไปด้วยกันค่ะ🥰

3y ago

มาอัพเดทจ้า หมอบอกน้องหัวใจเต้นดี แม่โล่งใจ มีความสุขแบบบอกไม่ถูก☺️

รู้ว่าท้องก็ควรรีบฝากครรภ์ค่ะ ฝากไวก็ปลอดภัยกับลูก ยิ่งมีประวัติเคยแท้งแล้วด้วยยิ่งต้องระวังค่ะ บ้านนี้เคยแท้งติดกัน2ท้อง ท้องนี้ท้องที่3ใกล้คลอดแล้วค่ะ ดูแลสุขภาพตัวเองดีๆนะคะแม่ อะไรเลี่ยงได้เลี่ยงค่ะอย่าฝืน

3y ago

ขอบคุณแม่มากๆ ค่ะ เดี๋ยวรอพบคุณหมอจันทร์นี้ค่ะ

รีบไปฝากท้องค่ะ อย่างน้อยก็อยู่ในความดูแลของคุณหมอ เราจะได้ทราบเบื้องต้นว่าเราต้องปฏิบัติตัวยังไง และได้ยาบำรุงมาทาน โดยเฉพาะมีประวัติแท้งมาก่อน เราท้องแรกน้องหยุดการเจริญเติบโตค่ะ ท้องสองตอนนี้ 15 wk แล้วปกติ

3y ago

ขอบคุณคุณแม่มากๆ เลยค่ะ

เคยแท้งตอน 14wค่ะแนะนำให้รีบไปฝากเลยค่ะ และคุณแม่ต้องระมัดระวังตัวเองดูแลตัวเองดีๆค่ะเพราะเราเคยแท้งมันเสี่ยงภาวะแท้งคุกคามได้ค่ะ บ้านนี้งดทุกอย่างที่จะเกิดความเสี่ยงเลยค่ะ ตอนนี้ก็ตั้งครรภ์ได้33wแล้วค่ะ

3y ago

ตอนแม่แท้งครั้งแรกมีอาการอย่างไรบ้างคะ

ส่วนตัวคิดว่าควรรีบไปฝากนะคะ อย่างน้อยจะได้ปรึกษาคุณหมอ แล้วนำคำแนะนำมาใช้ในการดูแลตัวคุณแม่ต่อไปค่ะ สู้ๆนะคะแม่ ถึงจะไม่เคยแท้งแต่มีภาวะแท้งคุกคามจนคลอดน้องก่อนกำหนดที่36วีคค่ะ

แนะนำว่าให้รีบฝากท้องเพื่อคุณแม่จะได้ตรวจเช็คร่างกาย และคุณหมอจะได้ให้ยาประคองครรภ์ รวมถึงนาบำรุงน้องด้วย เพื่อคุณแม่เคยมีประวัติแท้งค์มาก่อนจะได้เป็นการลดความเสี่ยงไปด้วยคะ

3y ago

เอาใจช่วยคุณแม่เช่นกันนะคะ สู้ๆคะ 👍