เพื่อนมีภาวะโลหิตจาง สามารถตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

1 ตอบกลับ

หากเป็นไม่มาก จะไม่มีผลกระทบกับทารกในครรภ์ค่ะ แม่เพนก็เป็นค่ะ มีลูกมา 2 คนแล้ว คุณหมอจะให้ทานยาบำรุงเลือดตั้งแต่ท้องอ่อนๆเลยค่ะ หากเป็นปานกลางถึงรุนแรง ภาวะโลหิตจางส่งผลต่อการตั้งครรภ์พอสมควรเลยค่ะ การท้องก็จะมีความเสี่ยงสูงขึ้นต่อการเกิดของทารก เช่น เด็กอาจมีการเจริญเติบโตช้ากว่าอายุครรภ์ อาจเกิดการแท้งบุตรได้ อาจทำให้น้ำหนักแรกคลอดของทารกต่ำกว่าปกติ และอาจทำให้เด็กเสียชีวิตตอนคลอดได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อสอบถามว่าเป็นหนักแค่ไหนค่ะ