เพื่อนท้องได้ 5 เดือนแล้วค่ะ แต่มีอาการปวดร้าวที่หลัง แบบนี้ควรไปพบแพทย์หรือเปล่าคะ หรือเป็นอาการปกติที่เกิดกับคนท้องคะ

1 ตอบกลับ

เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับคนท้องค่ะ เพราะน้ำหนักตัวที่มากขึ้น และ ท่าเดินที่ต้องเดินแอ่นเพื่อรองรับน้ำหนักของท้อง ทำให้อาจเกิดอาการปวดหลังค่ะ วิธีบรรเทาอาการปวดหลังมีดังนี้ค่ะ 1. พยายามอย่าเดินแอ่นมากเกินไป 2. อย่ายืนนานเกินไป 3. นอนและลุกให้ถูกวิธี (คุณแม่ควรนอนตะแคงและหาหมอนมาพาดขา เวลาลุกให้ใช้มือดันตัวให้ลุกขึ้นนั่ง) 4. พยายามเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง 5. ออกกำลังกายในท่าแมว คือคุกเข่าแล้วทำท่าคลานสี่ขา หายใจเข้าแล้วแอ่นหลัง ซักพัก ให้หายใจออกแล้วโก่งหลัง ทำอย่างนี้ 10-15 ครั้งต่อรอบค่ะ