เพื่อนท้องเป็นธาลัสซีเมียแฝง ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ

1 ตอบกลับ

รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเช่นผักใบเขียวเข้ม ตับ ไข่แดง บอคโครี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วแดง และอาหารที่ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กเข้าร่างกายได้ดี โดยเฉพาะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้มากค่ะ ดั้งนั้นหากรับประทานธาตุเหล็กเสริมจากหมอควรกินหลังจากรับประทานอาหารหรือผลไม้จะช่วยให้ธาตุเหล็กดูดซึมได้มาก และไม่ควรนัยประทานพร้อมแคลเซี่ยมเสริมค่ะ โดยให้กินก่างกันอย่างน้อย 2 ชม.ค่ะ