เด็กๆควรจะเลิกดูดขวด เลิกเพิสกันตอนอายุเท่าไหร่คะ

42 ตอบกลับ

ส่วนตัวฝึกเลิกเพิสช่วงกลางวันตอนขวบครึ่งค่ะ เมื่อลูกเริ่มบอกความต้องการของตัวเองได้บ้างและสามารถพูดสื่อสารคำง่ายๆได้เช่น ฉี่ๆ อึๆ แสดงว่าลูกพร้อมแล้วค่ะ แต่คุณแม่ควรพาลูกเข้าห้องน้ำบ่อยๆค่ะ ทุก 1-2 ชั่วโมง และบอกลูกทุกครั้งค่ะว่าไปฉี่ ลูกจะรู้ได้เองค่ะว่าต้องปัสสาวะที่ชักโครก หากลูกฉี่ราดก็ไม่ควรดุด่าค่ะ ควรบอกว่าคราวหน้าต้องฉี่ลงชักโครก ส่วนตอนกลางคืนเลิกตอน 3 ขวบค่ะ ตอนกลางคืนจะง่ายกว่าเพราะลูกชินกับการฉี่ลงชักโครกแล้วค่ะ